Vụ nữ sinh bị đánh: “Dùng tiền giải quyết việc là hành động sai lầm"

14/04/2012 06:00 Hoàng Lực
(GDVN) - “Dùng 500.000 hay bao nhiêu tiền để giải quyết sự việc chỉ là cách tiếp tay thêm cho bọn trẻ làm điều xấu mà thôi”, TS Nguyễn Kim Quý - cố vấn cao cấp đường dây tư vấn, hỗ trợ trẻ em (Cục BVCSGDTE - Bộ LĐ - TB và XH) nhấn mạnh.

Dư luận những ngày qua bức xúc trước việc nữ sinh H.T.K.O (Thôn Tiên Quán, xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động - Hưng Yên) 14 tuổi bị một nhóm nữ sinh đánh và nhục hình quay clip tung lên mạng. Gia đình K.O càng bức xúc hơn khi mỗi gia đình của nhóm nữ sinh kia đến thương lượng muốn "bù đắp" cho K.O khoản tiền 500 nghìn.

Những hành động của 4 nữ sinh đối với  K.O đáng bị lên án nhưng đằng sau sự việc đáng buồn ấy là một câu chuyện dài với những hệ lụy. Để có cái nhìn rõ hơn về những vấn đề này, PV báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Kim Quý – Cố vấn cao cấp đường dây tư vấn, hỗ trợ trẻ em (Cục BVCSGDTE - Bộ LĐ - TB và XH).

T.S Nguyễn Kim Qúy " dùng tiền là tiếp tay cho trẻlàm việc xấu "

PV: Thưa TS Nguyễn Kim Quý, là một chuyên gia tâm lý trẻ vị thành niên bà nhận định như thế nào về sự việc này?

TS Nguyễn Kim Quý: Những ngày qua tôi cũng theo dõi những thông tin về vụ việc, trường hợp các em trong câu chuyện đều đang ở tuổi vị thành niên. Ở cái tuổi mà các em đang có rất nhiều biến động về tâm lý, cái tuổi mà bản năng trỗi dậy. Suy nghĩ của các em là muốn giống như người lớn nhưng bản thân các em vẫn là trẻ con.

Các em muốn 'phá cách', muốn khẳng định và đi tìm câu hỏi: tôi là ai?, tôi làm được gì?, được mọi người chú ý như thế nào?. Hơn nữa trường hợp 4 em đánh bạn thì 3 em đi học nhưng đều không tốt. Vì học không tốt không được mọi người chú ý nên các em chọn cách khác như đánh bạn như câu chuyện trên.

PV: Nói như vậy thì theo bà hành động của các em có phải để thể hiện tính ngông nghênh, bột phát bất cần của trẻ vị thành niên, cái 'tôi', nhưng không nghĩ đến hậu quả?

TS Nguyễn Kim Qúy: Đó là những hành động bột phát thiếu suy nghĩ, muốn thể hiện mình, vì những suy nghĩ ấy nên nó kéo theo hoạt động của các em làm sao để đạt được điều ấy. Về mặt  xã hội hiện nay các em bị tác động bởi những hành động scandal của các ngôi sao. Nhiều vụ scandal của ngôi sao bằng việc tung clip với đủ mọi nội dung để được nổi tiếng vì thế các em cũng học theo.

Còn về góc độ gia đình việc gia đình cho con dùng điện thoại quá sớm, đặc biệt điện thoại hiện đại với nhiều ứng dụng đã vô tình tao nên phương tiện cho các em thực hiện hành vi quay clip em K.O như sự việc trên. Một học sinh THCS không cần dùng điện thoại di động vào bất cứ việc gì.

Hành động vi phạm quyền trẻ em và xâm phạm thân thể trẻ em

PV: Bà có đánh gì về việc các gia đình của những nữ sinh đã đánh K.O đến nhà và 'đền' cho gia đình người bị hại (K.O - pv) 500.000 đồng?

TS Nguyễn Kim Quý: Không thể dùng tiền để giải quyết vấn đề, như vậy là tiếp tay cho trẻ tiếp tục làm điều xấu. Mà nhà trường và gia đình những người chăm sóc các em phải vào cuộc. Chứ nghĩ giải quyết bằng tiền là quá đơn giản vấn đề. Ở đây gia đình và nhà trường cần nhìn nhận đây là việc làm vi phạm quyền trẻ em xâm phạm thân thể trẻ em. Chứ không đơn thuần chỉ là hành động chêu đùa trẻ con.

Mà đã có ý thức nếu không ngăn chặn giáo dục ngay sẽ để lại hậu quả cho xã hội. Các cơ quan chức năng và báo chí phải vào cuộc mạnh mẽ để cùng gia đình, nhà trường giáo dục các em. Đối với bản thân em K.O thì cũng cần có những động viên và chăm sóc về mặt tinh thần để K.O hồi phục, ổn định về tâm lý.

Còn đối với những nữ sinh tham gia đánh hội đồng thì cả nhà trường và các gia đình phải có những biện pháp xử lý, răn đe thật nghiêm khắc để hướng các em đến những việc làm tốt, cho các em nhận ra những sai lầm mà mình đã mắc phải....

Xin cảm ơn Tiến sĩ về cuộc trò chuyện này !.

Điểm nóng
Hà Nội: Những con đường đầy bao cao su
Góc ảnh độc giả
Những kiểu ăn mặc lố lăng, phản cảm
Hình ảnh Chướng mắt ở cửa Phật
Những đám cưới khủng, đình đám
Bấm xem ảnh đẹp
Hình ảnh "cái bang" chỉ có ở VN
Bấm xem clip hot
Hoàng Lực