Vụ phá nhà ông Vươn: 'Chính quyền trả lời như vậy là vô trách nhiệm'

04/02/2012 06:00 Thành Chung (Ghi)
(GDVN) - 'Cách trả lời của Phó chủ tich TP, Chủ tịch huyện rồi Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng thể hiện sự vô trách nhiệm, không nhìn thẳng vào sự thật'.

Đó là khẳng định của Tiến sĩ, Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân (Hà Nội) trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Xung quanh những ý kiến trả lời trên báo chí hoàn toàn khác nhau của các ông Phó chủ tịch UBND Tp Hải Phòng, Chủ tịch UBND huyện, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng về việc phá dỡ nhà, tài sản của ông Vươn, đã gây ra sự bức xúc trong dư luận, bạn đọc của báo GDVN.
Ngôi nhà của ông Vươn chỉ còn là đống gạch vụn.
Rất nhiều bạn đọc khi phản hồi về báo GDVN đều cho rằng, những câu trả lời của ông chủ tịch Tiên Lãng và Chánh văn phòng về việc phá nhà ông Vươn là không chấp nhận được.


Bởi lẽ, theo qui định của pháp luật, việc tiến hành phá dỡ nhà của dân phải có quyết định văn bản rõ ràng. Tuy nhiên trong trường hợp này, dù là có quyết định phá dỡ nhà, tài sản kèm trong quyết định thu hồi đất thì cũng là trái pháp luật, do ngôi nhà đó nằm trong phần diện tích đất chưa có quyết định thu hồi.

Một số bạn đọc cũng phân tích, nếu xét trên cách trả lời của ông Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng nói đây là nhà mà các hung thủ dùng trú ẩn nhằm chống lại các lực lượng chức năng để làm cớ phá cũng là trái luật, chắc chắn vi phạm quyền sở hữu tài sản của người dân. 

Vi phạm nghiêm trọng về pháp luật


Liên quan đến những ý kiến của bạn đọc, Tiến sĩ, Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân (Hà Nội) khẳng định: "Với góc độ của Luật sư, tôi cho rằng, với cách trả lời vừa qua của Phó chủ tịch thành phố Hải Phòng, Chủ tịch, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng là thế hiện sự vô trách nhiệm, không nhìn thẳng vào sự thật. Điều đó đã thể hiện sự vi phạm nghiêm trọng về mặt pháp luật".
Tiến sĩ, Luật sư Trần Đình Triển cho rằng: "Cách trả lời của lãnh đạo huyện Tiên Lãng, Tp Hải Phòng thể hiện sự vô trách nhiệm, không nhìn thẳng vào sự thật và vi phạm pháp luật".

Theo Luật sư Triển: "Thứ nhất, theo qui định của Luật đất đai năm 1993 và được sửa đổi vào năm 2003, thì qui định đối với đất nông nghiệp ký hợp đồng cho thuê trong thời hạn là 20 năm để cho dân người ta đầu tư và thu được lợi từ cái đất đó. Còn ở đây, mới cho thuê được 14 năm mà anh đã thu hồi là trái với qui định của pháp luật".


Luật sư Triển cũng nhấn mạnh: "Việc trả lời cho rằng thu hồi rồi lại ký tiếp cho nhà ông Vươn thuê lại thì đây lại là một việc 'lươn lẹo' nữa. Nếu đã cho người dân thuê và họ đang sử dụng ổn định thì khi hết thời hạn mà đất đó chưa nằm thuộc diện thu hồi để phục vụ các công trình lợi ích quốc gia thì trách nhiệm của nhà nước phải làm lại đầy đủ thủ tục cho họ, để họ có thể sử dụng tiếp. Sử dụng ngân sách, đội ngũ để tiến hành cưỡng chế như vậy là trái pháp luật".

Về việc chính quyền huyện Tiên Lãng khẳng định không phá nhà của ông Vươn, Luật sư Triển đặt câu hỏi: "Vậy thì ở đây ai là người đập phá? Rõ ràng ở đây hành vi đã có, tội hủy hoại tài sản, vậy từ hôm nọ đến giờ cơ quan tố tụng đã tiến hành khởi tố vụ án về tội phá hoại tài sản để tiến hành điều tra chưa?".

Luật sư Triển cũng cho rằng: "Trong các qui định của pháp luật, các quyết định hành chính có hiệu lực ngay, trừ trường hợp quyết định hành chính phá dỡ nhà ở của dân là phải theo trình tự. Nếu như có khiếu nại thì phải có quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng hoặc bản án có hiệu lực thì mới được phép phá dỡ.

Còn ở đây quyết định không có hoặc dù có quyết định nhưng nhà đó nằm trên phần diện tích đất không có trong quyết định thu hồi thì quyết định đó cũng là trái pháp luật. Nếu nhà đó không nằm trong quyết định để dỡ bỏ mà phá dỡ thì đó đã là vụ án có đủ căn cứ để khởi tố ngay được rồi".

Một vấn đề cũng được Luật sư Triển đặt câu hỏi: "Vậy hỏi lại với chính quyền địa phương là từ khi anh cưỡng chế thu hồi, anh có trách nhiệm trong việc bảo vệ tài sản đó chưa?. Việc người ta tự ý tháo nước, đánh bắt hải sản, phá đập, phá kè như vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương ra sao?. Cưỡng chế, thu hồi không có nghĩa là anh quẳng tài sản đó ra, ai muốn làm gì thì làm. Đây là một sự vô trách nhiệm".

Trả lời trực tiếp trên sóng VOV1 (Đài tiếng nói Việt Nam) vào sáng ngày 2/2, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Xuân Khánh khẳng định, việc thu hồi đất của gia đình ông Vươn hoàn toàn đúng đắn và đoàn cưỡng chế không ra lệnh cũng như không có ai tham gia việc phá nhà dân.

Trước đó, trả lời báo chí sau khi sự việc xảy ra, ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng nói, việc phá căn nhà là do căn nhà là nơi ẩn nấp của các đối tượng chống đối.

Sau đó, tại cuộc giao ban báo chí ở Trung ương, ông Đỗ Trung Thoại – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng lại nói do dân bức xúc nên phá.

Trong khi đó, báo Dân Việt và Thanh Niên dẫn lời một số người dân địa phương cho biết, sau khi thực hiện xong việc cưỡng chế, cùng ngày (5/1) một số người thuộc lực lượng chức năng đã phá cái gian phụ, đốt cháy căn nhà cấp 4 nằm trong diện tích thu hồi nhà ông Vươn.

Tiếp đó, sáng hôm sau, khi có cả công an, cán bộ chính quyền xã, chiếc máy ủi đã được điều vào phá tan ngôi nhà của anh Đoàn Văn Quý, dù ngôi nhà không nằm trong diện cưỡng chế.Thông tin hấp dẫn:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Sát thủ Lê Văn Luyện

Các chùm ảnh: Hay, đặc sắc

Hình ảnh cực độc chỉ có ở Việt Nam

Hình ảnh ghi tư các lễ hội Việt Nam

Hình ảnh cực độc: Ngộ nghĩnh như trẻ emThành Chung (Ghi)