Vụ sản phụ chết bí ẩn: “Tôi làm sao mà ép sản phụ đẻ sớm được”?

13/02/2012 06:00 Hải Sơn - Cao Tuân
(GDVN) - “Tôi nói: 'Đẻ mau lên cho tôi còn đi ăn cỗ' chỉ là câu nói đùa vui lúc đó để động viên sản phụ mau sinh thôi chứ sao mà ép đẻ được” – bà Nhung nói.

Xung quanh câu chuyện về cái chết bí ẩn của sản phụ Nguyễn Thị Thơm ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam về sự việc trên, bà Đỗ Thị Nhung – Trạm trưởng trạm y tế xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc (người đỡ đẻ cho nạn nhân Nguyễn Thị Thơm) khẳng định mình đã làm hết khả năng, hết trách nhiệm đối với ca đẻ.

“Còn việc tôi nói với sản phụ Thơm “đẻ mau lên cho tôi còn đi ăn cỗ” chỉ là câu nói động viên, bông đùa để sản phụ quên đi cơn đau lúc đó thôi chứ sao mà ép đẻ được. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về việc này…”_ Bà Nhung chia sẻ.

“Gia đình nạn nhân có lẽ đã hiểu nhầm vấn đề. Tôi làm việc với tinh thần trách nhiệm, làm hết khả năng của mình. Khi tôi khám cho sản phụ các chỉ số vẫn bình thường và tiên lượng có thể đẻ thường. Ca đẻ cũng dễ đẻ chứ không khó, đứa trẻ được sinh ra bình thường. Sản phụ tử vong là do cơ địa của họ...” bà Nhung nói.

Bà Đỗ Thị Nhung Trạm trưởng Y tế xã Thanh Vân


Tuy nhiên phía gia đình nạn nhân cho rằng, sau khi bà Nhung truyền hai chai dịch nhưng sản phụ vẫn chưa sinh được nên tỏ ra sốt ruột và luôn mồm “động viên” sản phụ: “Đẻ mau lên để cho tôi còn đi ăn cỗ (?)”...

Lý giải về việc này bà Nhung cho rằng, người nhà nạn nhân đã hiểu nhầm, nhìn nhầm chứ không có chuyện đó, bà Nhung khẳng định chỉ giữ cho sản phụ ở tư thế sinh nở mà thôi.


Gia đình anh Khánh mong cơ quan chức năng điều tra làm võ sự vệc


Theo gia đình nạn nhân phản ánh, ngày 13/1/2012 bà Nhung cùng với ông Nguyễn Công Lương –Chủ tịch UBND xã Thanh Vân, ông Nguyễn Văn Thịnh nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Thanh Vân và một cán bộ xã đến gia đình để xin giải quyết về mặt tình cảm và có thương lượng trong chuyện này, lúc này gia đình chưa đồng ý vì còn đang bối rối.

Ông Nguyễn Văn Thịnh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Thanh Vân), nay là Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc màu da cam xã Thanh Vân (người đã đi cùng bà Nhung và được nhắc đến trong đơn của gia đình nạn nhân) cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi có vào nhà gia đình nạn nhân, gia đình chị Nhung có xin lỗi gia đình nạn nhân. Phía bà Nhung chia buồn và mua quà cho cháu nhỏ. Chị Nhung có đặt vấn đề hỗ trợ cháu nhỏ nhưng phía gia đình anh Trần Văn Khánh (chồng sản phụ Nguyễn Thị Thơm) không đồng ý...”.

Thiệt thòi nhất vẫn là cháu bé

“Từ khi xảy sự việc chị Nhung có đến nhà thăm gia đình và cháu bé. Chị Nhung cũng đề nghị giải quyết sự việc bằng tình cảm nhưng gia đình tôi chưa đồng ý. Giờ người thì không thể lấy lại được nhưng vợ tôi chết vẫn không biết vì lý do gì. Tôi mong cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của vợ tôi để chúng tôi được biết và không phải mang nặng tâm lý hoang mang, nghi ngời gì nữa” – an Trần Văn Khánh cho hay.

Được biết, hiện nay cơ qiuan điều tra CA huyện Tam Dương và các cơ quan chức năng có liên quan vẫn đang điều tra sự việc.

Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin về sự việc này đến bạn đọc…

Hải Sơn - Cao Tuân