Vụ tàu Vinalines Queen: Chưa tìm thấy thuyền viên mất tích

28/12/2011 13:18 Tuấn Nam (tổng hợp)
(GDVN) -Sáng nay, ngày 28/12, sau 3h liên tục tìm kiếm bằng trực thăng nhưng Cơ quan phòng vệ bờ biển Nhật Bản vẫn không thấy tàu bị mất tích.

Tin từ Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Việt Nam MRCC) cho biết: Khoảng 9h30 sáng nay, Cơ quan phòng vệ bờ biển Nhật Bản (Japan Coast Guard) đã điều trực thăng ra hiện trường khu vực tàu Vinalines Queen của Việt Nam mất liên lạc để tìm kiếm.

Hoạt động tìm kiếm này được thực hiện liên tục trong 3 giờ xuất phát từ đề nghị của Tổng Giám đốc Việt Nam MRCC sau khi nhận được thông báo từ phía Nhật Bản và Philippine tạm dừng hoạt động tìm kiếm tàu Vinalines Queen cùng 23 thủy thủ đoàn mất tích. 

Cho đến thời điểm này, vết dầu loang vẫn là tín hiệu mới nhất từ tàu Vinalines Queen

Tổng Giám  đốc Việt Nam MRCC đã đề nghị Cơ quan phòng vệ bờ biển Nhật Bản (Japan Coast Guard), Taiwan MRCC và Philippin Coast Guard tiếp tục duy trì hoạt động tìm kiếm.

Được biết, trong 3 ngày vừa qua, Việt Nam MRCC đã thông tin vụ việc đến từng tàu hoạt động tại khu vực tàu Vinalines Queen mất liên lạc, yêu cầu triển khai các biện pháp nhằm cảnh giới, phát hiện dấu vết của tàu đã bị mất tích.

"Hệ thống Đài thông tin Duyên hải Việt Nam tiếp tục phát thông báo hàng hải về vụ việc. Công tác tìm kiếm cứu nạn đang triển khai tích cực", Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho hay.

Trước đó, lúc 7h ngày 25/12, tàu Vinalines Queen (thuộc Công ty vận tải biển Vinalines - Vinalines Shipping, Tổng Công ty hàng hải Việt Nam) đang thực hiện hành trình đến tọa độ 20 độ vĩ Bắc - 123,47 độ kinh Đông (phía Đông-Bắc Đảo Luzon - Philippines) đã phát đi thông báo bị nghiêng 180 và mất liên lạc.

Nhận được tin báo của Vinalines Shipping, Việt Nam MRCC đã kiểm tra và đề nghị lực lượng của Philippines và Đài Loan (Trung Quốc) tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn tàu và thuyền viên. Tuy nhiên, phía Philippines trả lời do điều kiện thời tiết khu vực tàu Vinalines Queen bị sự cố rất phức tạp và không có phương tiện điều động ra hiện trường được.


Vị trí tàu Vinalines Queen mất tích cùng 23 thủy thủ đoàn có độ sâu khoảng 5000 m.

Đến 11h15 ngày 26/12, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Đài Loan cũng thông báo đã 2 lần điều phương tiện tìm kiếm cứu nạn ra hiện trường tìm kiếm trong chiều 25 và sáng 26/12, nhưng cũng đưa ra lí do khu vực tàu Vinalines Queen bị mất liên lạc sóng gió rất lớn nên tàu cứu nạn chuyên dụng của Đài Loan không thể hành trình được nên đã trở về căn cứ.

Sự việc được Việt Nam MRCC gửi thông tin đến Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản để đề nghị phối hợp theo dõi và xử lý vụ việc nhưng vẫn chưa nhận được thông tin nào liên quan đến tình trạng tàu Vinalines Queen và các thuyền viên trên tàu.

Trong ngày 26/12, máy bay trực thăng của Việt Nam và Nhật Bản đã được điều ra vùng biển này để tiếp cận hiện trường tìm kiếm tàu Vinalines Queen và 23 thủy thủ nhưng vẫn chưa có kết quả.

Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết trên biển xấu có thể là nguyên nhân gây ra sự việc tàu Vinalines Queen mất tích.

Cho đến tối 26/12, đại diện Vinalines Shipping cho biết vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy có thể liên lạc được với tàu và các 23 thủ thủy. Việt Nam MRCC đang liên lạc với các nước trong khu vực đề nghị hỗ trợ tìm kiếm.

Được biết, tàu Vinalines Queen được đóng mới 2006 tại Nhật Bản. Mọi thiết bị kỹ thuật trên tàu đều được trang bị rất đầy đủ và đảm bảo chất lượng tốt. Đây là loại tàu chở hàng khô có tải trọng 56.040 tấn.

Tuấn Nam (tổng hợp)