Vụ Tiên Lãng: Bí thư và Chủ tịch xã Vinh Quang nộp đơn tạm nghỉ

01/03/2012 14:17 Thảo Lăng
(GDVN) - Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng giải trình việc thực thi pháp luật trong quá trình thực hiện kết luận của Thủ tướng.

Sáng 1/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã về UBND huyện Tiên Lãng nhằm tiến hành giám sát việc thực thi pháp luật của Huyện này trong quá trình triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 10/2/2012 của Văn phòng Chính phủ về vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Ông  Trần Ngọc Vinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng làm Trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Thế Nghĩa - Bí thư huyện ủy, ông Lương Hữu Huyền - Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện các phòng, ban chức năng của huyện Tiên Lãng đã lần lượt giải trình từng vấn đề mà đoàn yêu cầu.

Huyện ủy và UBND huyện Tiên Lãng đã ra quyết định kỉ luật cảnh cáo đối với ông Hoan và ông Liêm.

Về việc thực hiện thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn, những vi phạm trong việc sử dụng đất và việc xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn theo quy định của pháp luật, thủ tục để ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo quy định của luật Đất đai và các quy định có liên quan, lãnh đạo huyện Tiên Lãng cho biết, đã có văn bản gửi Cục Quản lý Tài nguyên Đất – Bộ Tài nguyên & Môi trường để xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn các thủ tục cho hộ ông Đoàn Văn Vươn tiếp tục sử dụng đất. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi từ cơ quan này.

Về việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm trong việc giao đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế, phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn, ông Huyền cho biết, UBND huyện Tiên Lãng đã thực hiện việc kỷ luật các cán bộ chủ chốt xã Vinh Quang.

BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH: HIỆN TRƯỜNG MỚI NHẤT NHÀ ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN
BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH: TAN TÁC ĐẦM NHÀ ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN
BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH CẬP NHẬT BUỔI HỌP BÁO CÔNG BỐ KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Ông Huyền cho biết thêm, sau khi huyện Tiên Lãng công bố các quyết định cảnh cáo về Đảng và chính quyền, 2 ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và Lê Thanh Liêm, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang đã có đơn tạm nghỉ công tác trong thời gian 1 tháng (kể từ ngày 1/3) và lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã chấp thuận. Tuy nhiên, trong thời gian tạm nghỉ công tác, 2 ông Hoan và Liêm vẫn phải tích cực phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết những việc có liên quan.

"Trong thời gian tới, huyện Tiên Lãng tiếp tục chỉ đạo các ban ngành hữu quan huyện tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP trong thực hiện kết luận của Thủ tướng, với tinh thần thận trọng, chặt chẽ, không để phát sinh vụ việc phức tạp mới. Đồng thời tập trung cao cho các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, đảm bảo tình hình ANTT, ổn định tình hình địa phương", ông Huyền nói.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Trần Ngọc Vinh ghi nhận nỗ lực cố gắng của huyện Tiên Lãng trong việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ đối với vụ cưỡng chế đất tại xã Vinh Quang đồng thời tiếp thu các kiến nghị của huyện để tổng hợp, trình Quốc hội thảo luận, xem xét trong thời gian tới.

 

 

 

 

Thảo Lăng