Vụ Tiên Lãng: Đầu tháng 4/2013 xét xử anh em ông Đoàn Văn Vươn

18/03/2013 14:20 Quang Tuệ
(GDVN) - Theo lịch xét xử của TAND TP. Hải Phòng, hai vụ án liên quan đến gia đình ông Đoàn Văn Vươn và Nguyên lãnh đạo huyện Tiên Lãng sẽ diễn ra trong nửa đầu tháng 4/2013.
Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Mai – Chánh án TAND TP. Hải Phòng cho biết hôm qua, ngày 17/3, TAND TP. Hải Phòng đã có lịch xét xử vụ án “giết người, chống người thi hành công vụ” và giấy mời vụ án “hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nguyên trọng” liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng hồi đầu năm 2012.

Hai anh em ông Vươn và ông Quý

Theo đó, việc xét xử vụ án “giết người, chống người thi hành công vụ” sẽ diễn ra từ ngày 2 – 5/4 còn vụ án “hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nguyên trọng” sẽ diễn ra từ ngày 8 – 10/4.


Theo cáo trạng vụ “giết người, chống người thi hành công vụ”, 4 người trong gia đình ông Vươn bị truy tố tội giết người gồm: Đoàn Văn Vươn (SN 1963); Đoàn Văn Quý (SN 1966, em trai ông Vươn); Đoàn Văn Sịnh (SN 1957, anh trai ông Vươn) và Đoàn Văn Vệ (SN 1974, cháu ruột ông Vươn). 


Cơ quan công tố Hải Phòng cho rằng dù có hành vi chống người thi hành công vụ nhưng do đã bị truy tố về tội giết người cơ quan này nên không truy tố về tội chống người thi hành công vụ.


Cũng có tên trong bản cáo trạng này, bà Phạm Thị Báu (SN1982, tức Hiền, vợ Đoàn Văn Quý) và Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ Đoàn Văn Vươn) bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ. Đối với Đoàn Văn Thoại (em trai Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thái (anh vợ Đoàn Văn Quý), sau khi gây án đã bỏ trốn và có lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ông Lê Văn Hiền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng

Còn theo cáo trạng số 12/CT-P1A ngày 07/01/2013 của VKSND TP. Hải Phòng đối với nguyên lãnh đạo huyện Tiên Lãng , các bị can Nguyễn Văn Khanh - nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Phạm Xuân Hoa - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, Lê Thanh Liêm - nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, Phạm Đăng Hoan – nguyên Bí thư xã Vinh Quang bị truy tố về tội hủy hoại tài sản; Lê Văn Hiền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 


Đối với một số cán bộ thuộc các phòng, ban của UBND huyện Tiên Lãng và những đối tượng được trưng dụng tháo dỡ tài sản của gia đình ông Vươn, ông Quý, do không đủ cơ sở kết luận hành vi của những đối tượng này đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự nên cơ quan điều tra không khởi tố...

Quang Tuệ