Vụ tiêu cực tại Trung tâm GDTX Yên Định là do lãnh đạo “nhắm mắt” làm liều

13/04/2015 06:41 NGỌC HỒNG - ĐỨC THIỆN
(GDVN)-Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) huyện Yên Định, hàng loạt vấn đề (tuyển dụng, bổ nhiệm) có dấu hiệu vi phạm vẫn chưa được cấp có thẩm quyền xử lý.

Tuyển giáo viên “chui”, bổ nhiệm cán bộ không đủ tư cách…

Hàng loạt các dấu hiệu vi phạm trong công tác tài chính vừa bị phát giác tại Trung tâm GDTX Yên Định (Thanh Hóa), đến nay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền xử lý triệt để.

Mới đây, một số giáo viên hiện công tác tại Trung tâm này tiếp tục cung cấp thêm những bằng chứng, tố cáo lãnh đạo đơn vị có dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

Theo đó, trong năm 2014, lãnh đạo Trung tâm GDTX 

huyện Yên Đinh đã tuyển dụng “chui”, ký hợp đồng lao động vượt thẩm quyền đối với 2 giáo viên dạy Toán là cô Lâm Thị Thúy và thầy Nguyễn Quang Đông.

Sự việc khiến một số giáo viên công tác tại Trung tâm GDTX Yên Định hết sức lo lắng.

“Hiện tại, Trung tâm đang thừa số lượng giáo viên dạy toán. Số tiết giảng dạy của chúng tôi chưa đạt theo quy định. Bây giờ lại tuyển thêm giáo viên, không biết lãnh đạo sẽ phân công giảng dạy thế nào?”, một giáo viên (xin được giấu tên) cho biết.

Được biết, trước thời điểm tuyển dụng "chui" 2 giáo viên nói trên, Trung tâm GDTX Yên Định đã có đến 5 giáo viên giảng dạy bộ môn này. Số tiết giảng dạy mỗi giáo viên được phân bổ chỉ đạt 10 tiết/ tuần (theo quy định là 17 tiết/tuần).

Trung tâm GDTX huyện Yên Định (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Cũng theo phản ánh, lãnh đạo Trung tâm GDTX Yên Định đã tự ý, thực hiện bổ nhiệm chức danh tổ trưởng, tổ phó, cụm trưởng, cụm phó, không thông qua chi bộ. Tùy tiện điều động một số giáo viên giảng dạy bộ môn sang làm công tác khác.

Đưa một số giáo viên kém phẩm chất đạo đức, lối sống, đảm nhiệm chức danh quản lý tại đơn vị. Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Tài là giáo viên đang trong quá trình xem xét xử lý kỷ luật, vẫn được bổ nhiệm làm tổ trưởng tổ hành chính…

Vì nhà trường “thiếu” giáo viên

Việc làm có dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Trung tâm GDTX huyện Yên Định khiến nhiều giáo viên tỏ ra bức xúc.

Trước những cáo buộc có liên quan, hôm 7/4, trao đổi

với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm GDTX Yên định cho biết việc tuyển giáo viên “chui”, bổ nhiệm cán bộ không đủ tư cách là do nhà trường "thiếu" giáo viên.

Ông Đỗ Văn Sơn khẳng định, việc tuyển dụng, ký hợp đồng “chui” không đúng thẩm quyền đối với 2 giáo viên giảng dạy môn toán là có thật. Giám đốc Trung tâm GDTX Yên Định cũng đưa ra lý do “bất đắc dĩ”, ngụy biện cho những vi phạm đã nêu.

“Trong thời gian qua, một số giáo viên trong trường có việc gia đình nên xin phép nghỉ ở nhà lo việc, nên chưa hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Thật tình việc nhà trường ký hợp đồng với 2 giáo viên nói trên, cũng chỉ là hợp đồng theo số tiết, không có gì to tát”, ông Sơn nói.

Ông Đỗ Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm GDTX Yên Định (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Cũng cần phải nói thêm rằng, trước khi tuyển dụng, ký hợp đồng lao động, đối với 2 giáo viên nêu trên, Trung tâm GDTX Yên Định đã có đến 5 giáo viên giảng dạy bộ môn này. Số tiết giảng dạy mỗi giáo viên được phân bổ chỉ đạt 10 tiết/ tuần (theo quy định là 17 tiết/tuần). Như vậy, việc ký hợp đồng cho giáo viên “dạy thay” như lý giải của ông Sơn liệu có phù hợp?

Cũng theo ông Sơn, việc bổ nhiệm tổ trưởng, tổ phó, cụm trưởng cụm phó sai nguyên tắc là do cán bộ sai phạm chưa đến mức nghiêm trọng, cũng bởi  vì Trung tâm của ông…hết người để bổ nhiệm.

“Bây giờ tìm người bổ nhiệm cũng khó vì cơ quan ít người. Thực tế sau khi bổ nhiệm các giáo viên này công việc của cơ quan cũng suôn sẻ hẳn, anh em vui vẻ làm việc", ông Sơn cho biết.  

Về việc, tùy tiện điều động một số giáo viên giảng dạy bộ môn sang làm công tác khác, ông Đỗ Văn Sơn cho rằng, đây là vấn đề tế nhị.

“Xét về công tác quản lý, việc này cũng rất tế nhị, khó nói. Thật tình có những giáo viên ít tiết dạy nên chúng tôi đành phân công sang tổ hành chính. Nếu số lượng việc có nhiều thì phân công nó cũng dễ”, ông Sơn nêu lý do.

NGỌC HỒNG - ĐỨC THIỆN