Vụ trẻ sơ sinh mất tích bí ẩn: Trách nhiệm thuộc về ai?

06/11/2011 11:37 Hải Sơn
(GDVN) - Sau cuộc đối chất căng thẳng nhưng chưa có kết quả giữa người nhà bệnh nhân và phía bệnh viện, nhiều độc giả đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm thuộc về ai?

Bí ẩn người phụ nữ mặc blouse trắng.

Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Phụ sản TƯ vào ngày 2/11/2011, khi cháu Phạm Xuân Trường mới 2 ngày tuổi đã bị kẻ xấu ‘bắt cóc’? Sự mất tích bí ẩn của đứa trẻ sơ sinh đã nhận được sự quan tâm, chú ý của dư luận và những sản phụ đang điều trị tại Khoa sản 2 bệnh viện Phụ sản TƯ.
Chị Thơm chỉ biết mòn mỏi ngóng chờ tin con trên giường bệnh

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Tại sao cháu bé đang được điều trị theo dõi tại bệnh viện lại có thể mất tích kỳ lạ như vậy? Có hay không một người phụ nữ lạ, mặc áo blouse trắng (giống các bác sỹ, y tá của bệnh viện) lại có thể “đột nhập” vào bệnh viện để thực hiện hành vi bắt cóc trẻ sơ sinh?

“Khoảng hơn 10h trưa ngày 3/11, khi được một 'nhân viên' mặc áo trắng, đội mũ, đeo thẻ bước vào đề nghị mang cháu đi tắm rửa, xét nghiệm và làm hồ sơ. Người phụ nữ này còn đứng chờ tôi mặc áo, đội mũ cho con rồi mới bế đi. Tôi có hỏi “bác sĩ” mang cháu đi xét nghiệm ở đâu thì bảo dưới tầng hai...” - chị Thơm nhớ lại.

Vậy cháu Trường bị đưa đi bằng cách nào? Và người phụ nữ lạ mặt khoác trên người tấm áo blouse đã “qua mặt” các bảo vệ, các y bác sĩ ở đây như thế nào? vẫn là một sự bí hiểm, chưa có câu trả lời thích đáng từ phía những người có trách nhiệm. Đặc biệt, kíp trực hôm đó, liệu có hoàn thành trách nhiệm của mình?

bà Lê Thị Hoa (bác gái ruột anh Chiều) buồn rầu về sự việc đã xảy ra.

Tất cả những câu hỏi, những giải thiết được đặt ra nhưng lời giải thích từ phía những người có trách nhiệm trong cuộc đối chất giữa bệnh viện, cơ quan CA và gia đình người nhà bệnh nhân hôm mùng 4/11 vẫn chưa thuyết phục và rõ ràng. Những người có mặt trong buổi đối chất đó vẫn chưa tìm thấy tiếng nói chung và manh mối để có thể tìm ra đứa trẻ.

Các vấn đề gia đình bệnh nhân Thơm đặt ra, đề nghị phía bệnh viện có trả lời bằng văn bản và quy trách nhiệm của kíp trực hôm đó về sự mất tích của cháu Trường (con chị Thơm, anh Chiểu) vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ?

Các y bác sĩ đã 'lơ là' trước lời đề nghị của gia đình?

Ông Trần Đức Toàn (chú ruột anh Chiển) đưa ra câu hỏi: Tất cả mọi việc liên quan đến việc chăm sóc chuyên môn cho bệnh nhân, chúng tôi đều trông cậy từ phía bệnh viện. Người thân chúng tôi chỉ thấy người người phụ nữ mặc quần áo blouse trắng vào bảo đưa cháu đi xét nghiệm, thì chỉ biết làm theo đề nghị. Chúng tôi không thể lường trước được việc lại có kẻ xấu lại có thể đột nhập, đóng giả các y bác sĩ? hoặc là một y tá bác sĩ nào đó ở bệnh viện đã làm việc trên?

BS Tuyết Lan, Trưởng khoa Sản 2 trong buổi "đối chất" với người nhà bệnh nhân

Còn bà Lê Thị Hoa (bác ruột anh Chiển) đặt ra câu hỏi: Tại sao khi không thấy cháu Trường được đưa về với mẹ, gia đình chúng tôi đề nghị bệnh viện tìm cháu bé mà các y, bác sĩ luôn trả lời: “Cứ yên tâm chúng tôi sẽ tìm cháu, có mất đâu mà sợ?”. Vậy việc đề nghị và lo lắng của phía gia đình nạn nhân đã không được những người có trách nhiệm đáp ứng cho nên đã xảy ra với việc cháu Trường mất tích, đến giờ vẫn chưa có bất cứ thông tin gì?

Việc quy trách nhiệm cho ai đã giằng co kéo dài suốt cuộc đối chất buổi sáng và chiều ngày 4/11. Người nhà bệnh nhân mong muốn phía bệnh viện giải thích về việc cháu Trường đang được điều trị tại đây có thuộc sự quản lý của bệnh viện không?

Lý giải điều này, bà Tuyết Lan, Trưởng Khoa Phụ sản 2 cũng đã thừa nhận, do thời điểm đó đã muộn nên sau khi tắm cho cháu Phạm Xuân Trường (con chị Thơm) xong, bệnh viện đã đưa chúa Trường đi xét nghiệm luôn rồi mới đưa trả lại cháu bé về cho mẹ cháu.

Ông Trần Quốc Việt - PGĐ nhận trách nhiệm thiếu sót của bác sỹ, y tá trực ngày hôm đó

Ông Trần Quốc Việt Phó GĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng đã thừa nhận sự thiếu sót từ phía bệnh viện để “người lạ mặt” trà trộn vào đội ngũ y, bác sỹ để ra tay đưa cháu Trường đi.

“Chúng tôi sẽ làm và nghiêm khắc kiểm điểm lại những khiếm khuyết dẫn đến sự mất tích của cháu bé. Nhưng việc quy trách nhiệm cho ai thì sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra từ phía CA” - ông Trần Quốc Việt, nói.

Không chỉ có người nhà bệnh nhân Thơn mà nhiều độc giả còn đặt ra câu hỏi tại sao bệnh viện lại để một “bác sĩ rởm” lọt vào bệnh viện để thực hiện hành vi bắt cóc trẻ sơ sinh? Quy trình khám, chữa, điều trị bệnh cho bệnh nhân sẽ được thực hiện theo những bước nào? Và việc quản lý, cấp phát thẻ của các cán bộ, nhân viên trong viện sẽ được thực hiện ra sao? Công tác đảm bảo anh ninh trong bệnh viện đã được thực hiện nghiêm túc hay chưa?... Tất cả những câu hỏi đó xin gửi đến lãnh đạo bệnh viện Phụ sản TƯ!

 Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến với bạn đọc...

Hải Sơn