Vụ xịt hơi cay vào mặt dân: Đến xin lỗi nhưng cán bộ...vẫn cãi!

27/03/2015 06:05 TRÚC LINH
(GDVN) - Ông Nguyễn Đông Xuân ngụ xã Thới Bình, nạn nhân bị xịt hơi cay cho biết, lãnh đạo xã này vừa tổ chức đoàn cán bộ đến gặp gia đình ông để xin lỗi.

Liên quan đến vụ việc một người dân ở xã Thới Bình, huyện Thới Bình tỉnh Cà Mau bị công an xã này xịt hơi cay vào mặt rồi bỏ mặc tại hiện trường gây bức xúc trong dư luận, sáng ngày 25/3 ông Nguyễn Đông Xuân ngụ xã Thới Bình, nạn nhân bị xịt hơi cay cho biết, lãnh đạo xã này vừa tổ chức đoàn cán bộ đến gặp gia đình ông để xin lỗi.

Điều nảy sinh trong buổi nói chuyện khiến ông Xuân bức xúc là sai phạm đã rõ ràng, nhưng cán bộ xã vẫn cố tình bao che, không chịu xử lý cán bộ vi phạm. Cụ thể, khi ông Xuân đề nghị xin lỗi trước dân thì lãnh đạo xã này từ chối và cho rằng việc xin lỗi công khai sẽ làm mất uy tín của cán bộ.

Vụ dân bị xịt hơi cay gục ngã: Xã hứa "miễn phạt" để nhân chứng ký khống

(GDVN) - Để đối phó với một người dân, lãnh đạo công an xã đã không ngần ngại lập chứng cứ khống để hợp pháp hóa sai phạm.

Theo nội dung trong đoạn ghi âm mà công Xuân cung cấp, tại buổi nói chuyện, ông Hồ Quốc Văn (Chủ tịch UBND xã) đã xin lỗi gia đình và hứa sẽ hỗ trợ viện phí, tiền xe, mất thu nhập… Tuy nhiên, khi ông Xuân đề nghị những cán bộ làm sai phải công khai xin lỗi thì ông Văn chủ tịch xã nói: “Họp dân là không được đâu. Kẹt lắm, đề nghị của chú hơi quá…”. Còn ông Trần Trung Kiên (Phó bí thư Đảng ủy xã) khăng khăng cho rằng: “Nếu xin lỗi trước dân thì bản thân nó làm việc không được và cả mấy anh em khác cũng vậy” và “Nếu như bị kỷ luật khỏi ngành thì mắc mớ gì phải xin lỗi”.

Cũng tại buổi nói chuyện này, ông Xuân nhắc đến việc anh Bùi Kha Mơn ngụ xã Thới Bình đã gửi đơn đến Công an huyện Thới Bình và Đảng ủy, UBND xã Thới Bình với nội dung ông Trần Việt Bằng (Phó Công an) đã ép anh ấy ký biên bản với nội dung cho rằng ông Xuân đã chống người thi hành công vụ rồi sẽ được miễn phạt hành chính vi phạm, thì ông Văn trả lời: “Ông Mơn tự nguyện ký chứ không ai ép và công an xã có quyết định xử phạt hành chính 100 ngàn đồng. Tuy nhiên khi ông Xuân nhấn mạnh: “Ông có chắc là công an xã có phạt thằng Mơn không” thì ông Văn lập bập: “dường như là ... có là ... phải”

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào tối ngày 4/3 vừa qua, khi ông đi ngang qua chùa Bà Đặng tại ấp 3, xã Thới Bình, huyện Thới Bình thì ông Xuân thấy chiếc xe máy của mình bị tổ tuần tra công an xã Thới Bình bắt giữ. Theo đó, ông đến gặp đại diện tổ công tác hỏi thì mới biết là cháu của ông tên Út đã mượn xe ông lưu thông không đội mũ bảo hiểm. Theo đó, ông đã nói với tổ công tác để ông gọi điện thoại kêu Út trở lại ký biên bản vì sợ sau này ông phải bỏ tiền túi đóng phạt cho Út.

Do bất đồng ý kiến nên giữa ông và một cán bộ công an trong tổ đã xảy ra cự cãi. Lúc này, ông Nguyễn Thanh Toàn (Trưởng công an xã) được cho là đã tiến tới từ phía sau dùng bình xịt hơi cay xịt liên tiếp nhiều lần vào mắt ông Xuân khiến ông đau, xót mắt và ngã gục tại chỗ. Sau đó, cả tổ đều bỏ đi nơi khác không ngó ngàng gì tới nạn nhân.

TRÚC LINH