Vùng đất "khát nước kinh niên" giữa lòng thủ đô

31/05/2012 06:17 Hoàng Lâm
(GDVN) - Ở Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội), "nước" lâu nay là một danh từ rất... xa xỉ với những người dân nơi đây vì quá khan hiếm dù ở sát sườn trung tâm.
Ở Chàng Sơn có một nghề "hốt bạc" đặc biệt không nơi đâu ở thủ đô Hà Nội có, đó là nghề kéo xe cải tiến chở các thùng phuy đi bán nước sạch. Đa phần những người đi bán nước là phụ nữ. Những người này thường kéo những thùng nước lớn đến trước cửa từng nhà để bán.
Ở Chàng Sơn, nước quý như vàng vì vậy nhà nào cũng phải dùng "siêu tiết kiệm" trong mọi sinh hoạt hàng ngày.
Đến Chàng Sơn, không khó nhận ra rất nhiều nhà xếp thùng phuy mua nước từ trong nhà ra ngoài ngõ để có đủ nước sinh hoạt. Tuy nhiên, vào những khi gia đình có việc hiếu hỉ thì thực sự là một vấn đề hết sức nan giải vì một lý do hết sức đơn giản là không có đủ thùng phuy đựng nước.
 Mỗi hộ gia đình ở Chàng Sơn phải móc hầu bao cả triệu đồng một tháng chỉ cho việc có nước dùng hàng ngày. Giá trung bình một mét khối nước tại đây có giá khoảng 100.000 đồng. Do nước quá đắt và khan hiếm, người dân thường tận dụng nước cho nhiều công việc như vừa rửa rau, vo gạo, rửa bát…
Theo người dân ở Chàng Sơn, nước là một thứ vô cùng xa xỉ vì nước ở đây quý như... vàng
Chậu nước giặt tí hon người chủ của nó phải "cân, đong, đo, đếm" xà phòng vì sợ không có đủ nước để xả. Giặt xong một lượt chậu nước giặt này vẫn có thể dùng thêm vài lần nữa.
Đáng ngạc nhiên là ở Chàng Sơn cũng có rất nhiều giếng nước nhưng chỉ vài nơi có nước. Nhiều người mạo hiểm đào rất sâu nhưng cũng không có nước.
Cách trung tâm Hà Nội không xa nhưng Chàng Sơn chẳng khác gì một ốc đảo khát nước ngọt triền miên
Chủ nhân của chiếc giếng này đã dùng đủ mọi cách để hút nước từ giếng lên nhưng nước quá cạn làm máy bơm cũng... bó tay và "lăn đùng" ra bốc mùi khét lẹt
Vật dụng quan trọng và quý giá nhất của người dân Chàng Sơn không phải vàng, bạc mà chính là.... các thùng phuy chứa nước !!! 

Hoàng Lâm