Vương Lập Quân từ nhiệm đại biểu Quốc hội Trung Quốc

01/07/2012 08:18 Theo VietnamPlus
Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an Trùng Khánh, trung tâm của vụ bê bối liên quan đến cựu bí thư Bạc Hy Lai, đã từ nhiệm đại biểu Quốc hội.

Báo chí nhà nước Trung Quốc ngày 30/6 đưa tin ông Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an Trùng Khánh, trung tâm của vụ bê bối liên quan đến cựu bí thư Bạc Hy Lai, đã từ nhiệm đại biểu Quốc hội.

Vương Lập Quân

Tân Hoa Xã dẫn thông báo của Quốc hội Trung Quốc cho biết Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân thành phố Trùng Khánh đã chấp nhận đơn từ nhiệm của Vương Lập Quân hôm 26/6. 

Theo AFP, hành động xin tị nạn tại Lãnh sự quán Mỹ của Vương Lập Quân đã làm liên lụy tới thủ trưởng cũ là Bạc Hy Lai, khiến ông này mất chức Bí thứ Thành ủy Trùng Khánh và bị điều tra tham nhũng. 

Luật sư Liu Xiaoyuan, người theo đuổi vụ việc, cho biết việc Vương Lập Quân rút khỏi Quốc hội đồng nghĩa với việc ông này có thể bị bắt và vụ việc sẽ được gửi sang bên tư pháp để xét xử. Nếu còn là đại biểu Quốc hội, ông Vương chỉ bị bắt nếu có sự chấp thuận của Quốc hội.

Báo chí Hong Kong cho rằng Vương Lập Quân có thể phải đối mặt với tội phản quốc khi chạy vào lãnh sự quán Mỹ hoặc để lộ bí mật quốc gia khi làm lộ tài liệu liên quan tới ông Bạc Hy Lai. 

Tuy nhiên, việc ông Vương từ chức cũng có thể đồng nghĩa ông này chỉ phải chịu kỷ luật trong Đảng.
 
Theo VietnamPlus