Vương Nghị: Không bao giờ chấp nhận "yêu cầu vô lý" của các nước nhỏ?!

09/03/2014 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi không bao giờ bắt nạt các nước nhỏ hơn, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận yêu cầu vô lý từ các quốc gia nhỏ hơn(!?)", Vương Nghị nói.
Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc.
The New York Times ngày 8/3 đưa tin, Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc hôm qua đã nhấn mạnh, các tranh chấp lãnh thổ (mà) Trung Quốc (nhảy vào) với các nước láng giềng, ông Nghị nói "không có chỗ cho sự thỏa hiệp với Nhật Bản" và Trung Quốc "không bao giờ chấp nhận yêu cầu vô lý từ các quốc gia nhỏ hơn", một tham chiếu rõ ràng đến Đông Nam Á?!


Vương Nghị đưa ra nhận xét này trong một cuộc họp báo trong ngày thứ 4 của kỳ họp quốc hội. Ông Nghị trả lời một số câu hỏi của các phóng viên nước ngoài trong buổi sáng hôm qua và không tổ chức họp báo chính thức để chỉ đạo vụ tìm kiếm cứu hộ chiếc máy bay Malaysia mất tích, trên đó có 153 hành khách Trung Quốc.


Với những câu hỏi liên quan đến quan hệ Trung - Nhật, ông Nghị nói: "Về nguyên tắc, với lịch sử và lãnh thổ sẽ không có chỗ cho sự thỏa hiệp. Nếu một số người Nhật nhấn mạnh vào việc đảo lộn các phán quyết về hoạt động xâm lược trong quá khứ, tôi không nghĩ rằng cộng đồng quốc tế và những người yêu hòa bình trên thế giới có thể chấp nhận hoặc bỏ qua điều đó."


"Tôi muốn nhấn mạnh rằng bây giờ đã là 2014, chứ không phải 1914 hay 1894. Thay vì xem Đức trước Thế chiến I như một bài học, tại sao không coi Đức sau Thế chiến II như một hình mẫu?" Vương Nghị phát biểu cho rằng chỉ bằng cách "làm sạch quá khứ" và "ngừng các phát ngôn gây bế tắc hiện nay" quan hệ song phương mới có tương lai.


Trên Biển Đông, Trung Quốc đã tìm mọi cách để củng cố yêu sách chủ quyền (phi lý và bất hợp pháp) của họ vấp phải sự phản đối của các nước Đông Nam Á. Gần đây Mỹ tuyên bố công khai cái gọi là đường lưỡi bò Trung Quốc tuyên bố đầy tham vọng ở Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế.


"Đối với tranh chấp lãnh thổ và hàng hải giữa Trung Quốc với một số quốc gia, Trung Quốc muốn thực hiện tham vấn và đàm phán đối đẳng (song phương), xử lý đúng đắn bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở (cái gọi là) tôn trọng sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế. Sẽ không có bất kỳ thay đổi nào về điều này", Vương Nghị khẳng định.


"Chúng tôi không bao giờ bắt nạt các nước nhỏ hơn, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận yêu cầu vô lý từ các quốc gia nhỏ hơn(!?)", Vương Nghị nói.


Đánh giá về quan hệ với Mỹ, Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Washington để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và nên lấy khu vực này làm nơi thử nghiệm cho cam kết xây dựng mô hình mới của quan hệ quyền lực mà không phải đấu trường cạnh tranh.

Hồng Thủy