Vương Nghị: Trung Quốc không giống "thực dân phương Tây" tại châu Phi

12/01/2015 14:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết nước này sẽ không đi theo con đường của "thực dân phương Tây" tại châu Phi.

Theo Reuters ngày 12/1, tuyên bố của ông Vương Nghị được đưa ra với mục đích đáp trả những chỉ trích của phương Tây cho rằng tình trạng đói tài nguyên đã dẫn Bắc Kinh đến các chính sách một chiều và những dự án gây tổn hại cho các nước châu Phi.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi và đã tìm cách khai thác nguồn tài nguyên phong phú của châu lục này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mình trong hai thập kỷ qua, Reuters cho biết.

Nhưng đến nay, ngay cả một số lãnh đạo châu Phi cũng lên tiếng cho rằng sự hiện diện của Trung Quốc là "chủ nghĩa thực dân". Họ cũng bày tỏ lo ngại rằng các dự án của Trung Quốc không mang lại lợi ích gì cho người địa phương ngoài những tác động tiêu cực, bởi Bắc Kinh luôn đưa các thiết bị và thậm chí cả công nhân của mình đến thực hiện chúng.

"Chúng tôi hoàn toàn không đi theo lối mòn của chủ nghĩa thực dân phương Tây và chúng tôi hoàn toàn không hy sinh môi trường sinh thái và lợi ích lâu dài của châu Phi", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói trong chuyến thăm Kenya được CCTV đăng tải hôm 11/1.

Bình luận trên của ông Vương Nghị cũng đã được đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào cuối ngày 11/1.

Bắc Kinh hiện đang hợp tác với các nước châu Phi trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế và các dự án cơ sở hạ tầng liên quan. Trong tháng 7/2014, Trung Quốc tuyên bố rằng hơn một nửa viện trợ nước ngoài của mình (hơn 14 tỉ USD trong khoảng từ năm 2010-2012) dành cho khu vực châu Phi.

Trung Quốc cho biết, các khoản viện trợ này không đi kèm theo các điều kiện bắt buộc, nhưng một số dự án của nước này đã thu hút sự chú ý của dư luận vì các chính phủ có thành tích nhân quyền yếu kém và thiếu minh bạch như Zimbabwe, Sudan, Angola.

Phát biểu tại Sudan, ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc đang cố gắng bảo vệ những nỗ lực hòa giải của mình ở Nam Sudan và bác bỏ những cáo buộc cho rằng động thái này của Bắc Kinh xuất phát từ lợi ích riêng là nhằm bảo vệ lợi ích dầu khí của họ.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Nam Sudan, được tách ra từ Sudan năm 2011. Trong một động thái hiếm thấy, năm ngoái Trung Quốc triển khai 700 binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tới để hỗ trợ đảm bảo an ninh ở Nam Sudan trong bối cảnh cuộc nội chiến tại quốc gia này đã giết chết hơn 10.000 người.

Ông Vương Nghị đến thăm Sudan như một phần của chuyến công du tới các nước Cameroon, Sudan, Guinea, Công-gô./.

Nguyễn Hường