Wall Street Journal: EU không muốn thực hiện lời hứa với Đông Âu

24/05/2015 15:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kết quả của hội nghị ở Riga lần này đã chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo châu Âu "không muốn thực hiện bất kỳ lời hứa nào với các nước Ukraine, Moldova và Gruzia".

Tờ The Wall Street Journal ngày 23/5 đưa tin, Ukraine, Gruzia và Moldova đã không đạt được những mục tiêu mà họ theo đuổi khi hội nghị thượng đỉnh "Đối tác phương Đông" kết thúc. Hơn nữa, họ không được cấp bảo lãnh nhập cảnh vào Liên minh châu Âu như kỳ vọng và được hứa hẹn trước kia.

Kết quả của hội nghị ở Riga lần này đã chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo châu Âu không muốn thực hiện bất kỳ lời hứa nào với các nước Ukraine, Moldova và Gruzia về việc đưa họ hội nhập và trở thành thành viên của EU

Kết quả của hội nghị ở Riga lần này đã chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo châu Âu "không muốn thực hiện bất kỳ lời hứa nào với các nước Ukraine, Moldova và Gruzia về việc đưa họ hội nhập và trở thành thành viên của EU", tờ báo cho biết.

Thay vào đó, họ nhấn mạnh vào việc thực hiện những cải cách "đau đớn" mà các nước Đông Âu theo đuổi với hy vọng được gia nhập câu lạc bộ châu Âu. Các nước châu Âu cũng chỉ ghi nhận nguyện vọng và lựa chọn của họ mà không đưa ra bất kỳ lời hứa hẹn nào.

Tại hội nghị, liên minh châu Âu đã thể hiện sự chia rẽ trong việc kết nạp các thành viên mới. Một số quốc gia ở phía đông của EU như Ba Lan và các nước Baltic ủng hộ quyết định mở rộng liên minh, trong khi các nước thành viên EU có ảnh hưởng thì lại từ chối động thái này. 

Liên minh châu Âu sẽ không có ý định mở rộng cho đến năm 2020. EU khởi động chương trình "Đối tác phương Đông" trong năm 2009. Chương trình này là nhằm mục đích làm sâu sắc thêm quan hệ với sáu quốc gia: Ukraine, Moldova, Gruzia, Belarus, Armenia và Azerbaijan.

Trong năm 2014, EU đã ký một thỏa thuận thương mại và chính trị rộng lớn với Ukraine, Moldova và Gruzia.  

Nguyễn Hường