Washington xem xét khả năng cho Tehran làm giàu uranium 5%

28/04/2012 16:40 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang xem xét khả năng cho phép Tehran làm giàu uranium ở mức 5% để đổi lấy một số điều kiện.

Tờ Los Angeles Times ngày 28/4 đưa tin cho biết, chính quyền Tổng thống Barack Obama đang xem xét khả năng cho phép Tehran làm giàu uranium ở mức 5% nếu Iran đồng ý cho các thanh sát viên quốc tế trở lại kiểm soát sự bền vững và toàn diện chương trình hạt nhân của họ.Theo tờ báo trên, giới chức Mỹ đã kết luận rằng Iran sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, vì vậy, việc tìm kiếm một sự thỏa hiệp trong vấn đề này là rất cần thiết. 

Các vũ khí hạt nhân cần uranium làm giàu lên tới 90% và với mức 5% như Washington đang xem xét, nước Mỹ tin rằng họ có thể loại trừ mối đe dọa hạt nhân từ Iran. 

Theo tuyên bố của chính phủ Tehran hồi tháng 2/2012, các nhà khoa học nước này đã làm giàu thành công một lượng nhỏ uranium ở mức 20%.

Mối quan hệ giữa Mỹ, Israel và Iran đã chuyển biến theo hướng xấu đi khi Tehran quyết định ngừng cho phép các thanh sát viên IAEA tới làm việc tại các cơ sở hạt nhân của mình trong bối cảnh phương Tây tin rằng quốc gia Hồi giáo này đang bí mật phát triển vũ khí hủy diệt dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự.

Giữa tháng 4/2012, vòng đàm phán đầu tiên về chương trình hạt nhân của Iran giữa Tehran và các nước G5+1 đã diễn ra tại thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ với kết quả ban đầu được đánh giá là có lạc quan. Các vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tại Baghdad.
 

Nguyễn Hường (theo Rian)