Xâm hại trẻ em, tội không thể dung thứ

05/04/2019 06:09 Tùng Dương
(GDVN) - Hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc về chuẩn mực đạo đức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tinh thần, của bé gái.

Ngày 2/4/2019, đoạn clip ghi lại cảnh người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 tại Quận 4- Thành phố Hồ Chí Minh đã gây phẫn nộ trong dư luận xã hội.

Sau đó, người này được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh, sinh năm 1958, cựu Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Đà Nẵng.

Hành vi này của ông Nguyễn Hữu Linh đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc về chuẩn mực đạo đức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng, tổn thương đến tâm lý, sức khỏe, tinh thần của bé gái.

Các cấp, các ngành phải coi công tác bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ quan trọng trong quản lý xã hội, giáo dục cộng đồng, đừng để công tác này mãi chỉ là khẩu hiệu. Ảnh: vov.vn

Báo Lao Động dẫn lời Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, hành vi của đối tượng với bé gái trong thang máy đã đủ dấu hiệu của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, theo điều 146 Bộ luật hình sự hiện hành. Ở đây là trẻ em, bất cứ hình thức nào đều không được xâm phạm đến thân thể các cháu". (1)

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời Luật sư Hoàng Tư Lượng (Đoàn Luật sư - Thành phố Hồ Chí Minh), Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết".

Nhưng, tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 không thuộc phạm vi nêu trên, nên dù không có yêu cầu của bên bị hại nhưng có đủ căn cứ định tội thì cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án.

Luật sư Lượng cũng lưu ý rằng trong trường hợp gia đình người bị hại không yêu cầu khởi tố, nghi phạm không thừa nhận hành vi, hoặc bé gái trong clip khai rằng bé không bị xâm hại thì vẫn có căn cứ để khởi tố.

Bởi lời khai được coi là chứng cứ nếu phù hợp với các chứng cứ khác. Trong trường hợp này, đã có bằng chứng vật chất là video clip được trích xuất từ camera an ninh. Ngoài lời khai của nghi phạm, người bị hại còn có lời khai của các nhân chứng (bảo vệ toà nhà).(2)

Không có chuyện cứ sàm sỡ trong thang máy là bị phạt 200.000 đồng.

Đó là khẳng định của nhiều luật sư khi phân tích vụ cựu Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 tại Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Với những chứng cứ cơ quan công an đang điều tra và cụ thể là đoạn clip ghi lại, lời khai của những người làm chứng có thể khẳng định hành vi của người đàn ông đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Hành vi của người đàn ông đối với bé gái trong thang máy đã đủ dấu hiệu của tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi", căn cứ pháp lý được quy định tại điều 146 Bộ Luật Hình sự.

Bởi lẽ, trong vụ việc này đối tượng bị xâm phạm là trẻ em, lứa tuổi còn chưa hoàn thiện về thể chất, về tâm sinh lý và được pháp luật bảo vệ theo những cơ chế rất chặt chẽ.

Do đó, chỉ cần có hành vi xâm phạm đến thân thể của các cháu dù được thực hiện dưới bất cứ hình thức nào đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Sau sự việc này có thể thấy nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự xem thường pháp luật bởi lẽ nhiều quy định hiện nay còn chưa chặt chẽ, chế tài xử phạt chưa đủ răn đe. (3)

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em, Thủ tướng phát biểu: "Chúng ta không những đau xót mà lên án những hành vi xâm hại trẻ em". Ảnh: Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.

“Xâm hại trẻ em, không thể dung thứ”

Là phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em, ngày 6/8/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hành vi xâm hại trẻ em, đặc biệt xâm hại tình dục trẻ em là không thể chấp nhận, dung thứ cả về pháp lý, đạo đức và xã hội.

"Chúng ta không những đau xót mà lên án những hành vi xâm hại trẻ em, chúng ta đau xót khi mỗi năm vẫn còn hàng nghìn trẻ em tử vong do đuối nước hoặc bị bạo lực. Do đó, các cấp, các ngành phải coi đó là nhiệm vụ quan trọng trong quản lý xã hội, giáo dục cộng đồng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Những hành vi, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em chỉ khi chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện, xử lý, do đó những con số được nêu ra có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Hành vi xâm hại trẻ em là vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực văn hóa, nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động về sự suy đồi đạo đức như: hiếp dâm tập thể, hiếp dâm rồi giết trẻ em, người cao tuổi xâm hại tình dục trẻ em nhỏ tuổi... (4)

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị xâm hại được phát hiện, trong đó các vụ bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Ảnh: vov.vn

Hà Nội đứng đầu cả nước về số vụ án trẻ em bị xâm hại

Theo thống kê của Bộ Công an, năm 2018 có 1.547 vụ xâm hại trẻ em, được phát hiện với 1.669 đối tượng, 1.579 em bị xâm hại. 

Trong đó, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là 1.269 vụ (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) với 1.233 đối tượng, 1.141 em bị xâm hại.

Đáng chú ý, số vụ án xâm hại trẻ em xảy ra tại Hà Nội là 88 vụ, nhiều nhất trong cả nước. Số vụ án xảy ra ở các tỉnh thành còn lại gồm: Thành phố Hồ Chí Minh 77 vụ, Đắk Lắk 52 vụ, Tây Ninh 51 vụ, Đồng Nai 46 vụ…(5)

Hành vi xâm hại gây ra hậu quả khủng khiếp cho tương lai của trẻ

Tại Hội thảo về phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em do Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức, thì trong 5 năm từ 2012 đến 2016, cả nước ghi nhận gần 6,7 ngàn vụ xâm hại trẻ em.

Hơn 8.100 trẻ đã trở thành nạn nhân của các vụ xâm hại, đau lòng hơn là hàng trăm trẻ dưới 6 tuổi cũng trở thành nạn nhân.

Thống kê của Tổng Cục Cảnh sát cho thấy, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, trên cả nước ghi nhận có 805 vụ xâm hại trẻ em, trong đó xác định có 881 đối tượng là thủ phạm.

Các địa phương ghi nhận nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em là Hà Nội (32 nạn nhân), Tây Ninh (31 nạn nhân), Kiên Giang (30 trẻ), Thành phố Hồ Chí Minh (28 nạn nhân)…

Cũng theo thống kê của Tổng Cục Cảnh sát trong khoảng thời gian từ năm 2014 tới 2016, cho thấy có hơn 4.100 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Hơn 80% trẻ bị xâm hại là nữ, trong đó trẻ dưới 6 tuổi 278 em, từ 6-13 tuổi có 1.333 nạn nhân và hơn 2.500 em từ 13-16 tuổi.

Trong số đó, khoảng 30% trẻ bị xâm hại nhiều lần. Trẻ bỏ học, sống lang thang bị xâm hại tình dục chiếm khoảng 11% tổng số nạn nhân.

Theo thống kê này, khảo sát tại 15 tỉnh, thành phố phía Nam thuộc Đông - Tây Nam bộ và Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2014-2016, ghi nhận xấp xỉ 1.000 vụ. Trong đó, 78 nạn nhân là trẻ dưới 10 tuổi, 306 trẻ 10-13 tuổi và 632 nạn nhân từ 13-16 tuổi.(6)

Những cuốn sánh như thế này sẽ rất tốt cho cả phụ huynh và con trẻ. Ảnh: vov.vn

Thực hiện ngay Chỉ thị của Thủ tướng!

Cần nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thủ tướng chỉ thị Bộ Công an và đề nghị Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao rà soát hồ sơ, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em để xử lý dứt điểm, không để tồn đọng, kéo dài; tiếp nhận, giải quyết kịp thời, xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài hoặc không xử lý vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thủ tướng chỉ thị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc để xảy ra tình trạng không xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra trên địa bàn, không hỗ trợ, can thiệp kịp thời cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại. (7)

Tài liệu tham khảo:

(1). https://laodong.vn/phap-luat/vu-dam-o-be-gai-trong-thang-may-dung-de-nhu-vu-200000-dong-o-ha-noi-666529.ldo

(2). https://tuoitre.vn/vu-sam-so-be-gai-trong-thang-may-van-co-the-khoi-to-du-bi-hai-khong-yeu-cau-20190404110700913.htm

(3). http://voh.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/khong-co-chuyen-cu-sam-so-trong-thang-may-la-bi-phat-200-000-dong-312836.html

(4). http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/xa-hoi/2018-08-06/hon-2000-tre-em-bi-xam-hai-moi-nam-chi-la-phan-noi-cua-tang-bang-chim-60679.aspx

(5). https://dantri.com.vn/xa-hoi/1141-tre-em-bi-xam-hai-tinh-duc-trong-nam-2018-2019011217304825.htm

(6). https://tuoitre.vn/xam-hai-tinh-duc-tre-em-nhung-con-so-kinh-hoang-1359814.htm

(7). http://laodongxahoi.net/du-bao-tinh-trang-tre-em-bi-bao-luc-xam-hai-1309147.html

Tùng Dương