Xây nhà trên đất đã bán, dân tố chủ đầu tư lừa đảo

25/01/2018 06:08 Tấn Tài
(GDVN) - Mặc dù quy định của Bộ Xây dựng không cho phép phân lô khu vực các trục đường chính nhưng chủ đầu tư vẫn “xẻ” bán đất nền cho người dân.

Căng băng rôn, phản đối chủ đầu tư xây nhà

Hai ngày qua, nhiều hộ dân đã tập trung tại dự án của công ty Phương Trang trên đường Nguyễn Sinh Sắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để phản đối chủ đầu tư xây dựng nhà ở trên đất đã bán.

Một số hộ dân căng băng rôn, phản đối chủ đầu tư xây dựng nhà trên phần đất đã bán. Ảnh: TV

Những hộ dân này cho rằng, công ty Phương Trang đã phân lô, bán nền khu vực trên và đã nhận tiền cọc của người dân.

Tuy nhiên, trong thời gian chưa ra sổ đỏ thì phía chủ đầu tư đã cho xây dựng nhà ở trên phần đất này.

Theo đó, nếu người dân muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng thì phải mua luôn cả căn hộ do phía chủ đầu tư xây dựng.

Bức xúc trước cách hành xử “cưỡng ép” của phía chủ đầu tư, các hộ dân này đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Đà Nẵng yêu cầu Mường Thanh ngừng bàn giao căn hộ cho khách hàng

Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu cho biết, chính quyền đã yêu cầu người dân đến ủy ban quận để trình bày sự việc.

“Thực tế, dự án này sau khi xây dựng nhà cửa lên thì phát sinh vấn đề, một số hộ dân phản đối.

Nhận được phản ánh chính quyền đã tập trung kiểm tra, xử lý. Trước mắt thì quận tiếp nhận các kiến nghị của người dân, đồng thời yêu cầu công ty Phương Trang có báo cáo cụ thể vụ việc”.

Cũng theo ông Hưng, khu vực này không được chia lô mà phải xây dựng nhà cửa thì mới được cấp sổ đỏ.

Hiện quận đã nhận khoảng mười mấy đơn thư của người dân, số còn lại sẽ tiếp tục làm việc để nắm bắt thêm.

Về phía chủ đầu tư, ông Hưng cho hay, có một người đại diện Phương Trang đến dự buổi làm việc giữa quận và người dân.

Phía công ty cũng hứa sẽ làm việc lại với đơn vị mua bán đất đai để giải quyết quyền lợi cho người dân.

“Quận sẽ đôn đốc họ nhanh chóng xử lý để báo cáo Ủy ban thành phố. Còn đơn vị trực tiếp bán cho các hộ này là Công ty Hai Hạnh, đơn vị do Phương Trang ủy quyền”, ông Hưng thông tin thêm.

Bộ không cho phân lô, bán nền

Ông Thái Ngọc Trung, Phó giám đốc sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, dự án Phương Trang khi đăng ký chuyển quyền sử dụng đất ngoài Bộ Xây dựng thì Bộ trả lời rất rõ ràng: “mặt tiền đường Nguyễn Sinh Sắc chỉ được phép xây dựng nhà ở để bán, để đảm bảo mỹ quan đô thị không được phép phân lô bán nền”.

Mặc dù quy định của Bộ Xây dựng là chỉ được xây nhà theo mẫu để bán nhưng chủ đầu tư đã phân lô, bán nền. Ảnh: TT

“Có thể các phòng giao dịch của Phương Trang đem bán cho dân, rồi cam kết đặt cọc… Đó là việc giao dịch giữa Phương Trang và người dân là giao dịch dân sự, còn sở Xây dựng không quản lý cái đó.

Các trường hợp này nên ra tòa để giải quyết. Bộ đã có trả lời rõ ràng rồi nên không phân lô bán nền được”, ông Trung cho biết.

Cũng theo ông Trung, người dân đã không tìm hiểu rõ các quy định trước khi đặt cọc tiền mua đất, còn bản thân chủ đầu tư cũng sai khi biết rõ không thể phân lô bán nền nhưng vẫn nhận tiền cọc của họ.

“Sai đầu tiên là sai chủ đầu tư và việc đó thì người dân có quyền khiếu nại ra tòa để đòi quyền lợi của mình. Thanh tra sở Xây dựng cũng đã đi kiểm tra thực tế và cũng đã có trả lời cho các hộ dân này”.

Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan, Chủ tịch huyện xin... rút kinh nghiệm

Ông Trung nói thêm, nguyên tắc lâu này là các trục đường chính lớn của thành phố không phân lô bán nền nên trong vụ việc này, chịu trách nhiệm chính là chủ đầu tư.

“Sở có làm việc với Phương Trang thì nói do sàn giao dịch với nhân viên cấp dưới làm sai. Do đó, chủ đầu tư phải đứng ra giải quyết.

Sau vụ này, sở có văn bản để thông báo cho người dân biết khu vực nào không được phân lô bán nền, khu vực nào chỉ được xây nhà để bán...”, ông Trung thông tin.

Trước đó, Đà Nẵng cũng đã công bố thanh tra 22 dự án về chấp hành pháp luật theo giấy phép đầu tư, trong đó, có nhiều dự án nằm ở vị trí “đất vàng” nhưng chậm triển khai nhiều năm qua.

Cụ thể như: dự án khu đô thị Capital Square 2 (chủ đầu tư Công ty trách nhiệm hữu hạn Mega Assets); khu đô thị Capital Square 3 (công ty trách nhiệm hữu hạn Bất động sản SIH), dự án khu đô thị Golden Hills (Công ty cổ phần Trung Nam)…

Tấn Tài