Mường Thanh đang “chà đạp” lên pháp luật và quyền lợi khách hàng

17/05/2017 08:02
Tấn Tài
(GDVN) - Việc “tận thu” năm tầng của tòa nhà để chuyển đổi thành căn hộ thương mại khiến quyền lợi của hàng ngàn cư dân của tòa nhà sẽ bị ảnh hưởng.

Những tiện ích, công trình công cộng mà chủ đầu tư hứa hẹn, giới thiệu với khách hàng mua căn hộ có nguy cơ biến thành lời “hứa hão”. Hiện cơ quan công an đang vào cuộc điều tra đối với việc bán căn hộ của dự án này.

Công an vào cuộc

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, để tránh tình trạng khách hàng bị lừa bởi những dự án bất động sản thiếu minh bạch, cơ quan chức năng đã công bố rộng rãi những dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tên dự án, chủ đầu tư được công khai trên website của Sở Xây dựng và Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng.

Mường Thanh đang “chà đạp” lên pháp luật và quyền lợi khách hàng ảnh 1
Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng) bị xử phạt vi phạm, quyền lợi khách hàng bị đe dọa. Ảnh: TT

Tuy nhiên, trong danh sách dài những dự án này lại không có tên của dự án dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư.

Dù vậy, theo tìm hiểu thì chủ đầu tư đã mở bán các căn hộ nói trên từ quý I năm 2016. Ngay dưới tòa nhà của Mường Thanh đang xây dựng thì đã có nhiều “quầy” giao dịch mua bán căn hộ mở ra.

Mường Thanh đang “chà đạp” lên pháp luật và quyền lợi khách hàng ảnh 2

Mường Thanh vừa xây căn hộ sai phép vừa bán căn hộ “chui” ở Đà Nẵng

Việc mở bán các căn hộ này đã được Mường Thanh “lách luật” theo hình thức góp vốn, giữ chỗ kèm theo nhiều cam kết ràng buộc trong hợp đồng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Công an vào cuộc kiểm tra xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch huy động vốn, kinh doanh bất động sản của dự án Mường Thanh.

Như vậy, vấn đề đặt ra là hàng trăm khách hàng đã ký hợp đồng với Mường Thanh sẽ ra sao khi cơ quan chức năng xác định việc mở bán căn hộ như trên là trái luật? Quyền lợi của những khách hàng này liệu có được giải quyết thỏa đáng.

Có hay không việc hợp thức hóa sai phạm của Mường Thanh?

Với hàng loạt dự án “tai tiếng” và đầy sai phạm của Mường Thanh từ Bắc chí Nam đang khiến dư luận hết sức bức xúc.

Mường Thanh đang “chà đạp” lên pháp luật và quyền lợi khách hàng ảnh 3

Đại gia Lê Thanh Thản tiếp tục xây dựng trái phép, coi thường pháp luật

(GDVN) - Một đại dự án không có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành cho thi công bất chấp quy định của pháp luật.

Nhưng một điều khó giải thích là tại sao các dự án sai phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại và được hợp thức hóa bằng những quy hoạch, điều chỉnh từ phía chính quyền?

Trong dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (Đà Nẵng), cơ quan chức năng đã phát hiện ra sai phạm của chủ đầu tư từ tháng 9/2016.

Tuy nhiên, sau đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng lại gửi công văn xin ý kiến chỉ đạo đối với việc chuyển đổi công năng công trình tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà.

Trên cơ sở đó, Sở này đã mời đại diện chủ đầu tư hướng dẫn triển khai thực hiện việc chuyển đổi công năng nhằm từng bước “hợp thức hóa” sai phạm của Mường Thanh.

Chưa dừng lại ở đó, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã thống nhất cho quy hoạch đầu tư xây dựng bãi xe ngầm, phía trên là công viên cây xanh kết hợp nhà trẻ phục vụ nhu cầu của người dân tại khu vực (nằm cách dự án khoảng 200 m) theo hình thức xã hội hóa.

Ngày 05/01/2017, Ủy ban nhân dân thành phố có quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 bãi đậu xe ngầm kết hợp công viên cây xanh, trường mẫu giáo thuộc khu dân cư phía Đông Xưởng 38 và 387.

Trong đó giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ tổng mặt bằng quy hoạch duyệt triển khai các thủ tục liên quan để tổ chức đấu thầu dự án theo quy định.

Cách xử lý này đang khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi nghi ngờ, phải chăng chính quyền đang hợp thức hóa để "giải cứu" cho những sai phạm của dự án Mường Thanh?

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc có hay không chuyện thành phố “ưu ái” cho Mường Thanh khi dành khu đất phía trước để xây dựng công viên, bãi đổ xe...? Ông Nguyễn Thành Tiến – Phó chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, khu đất trên vẫn chưa giao cho Mường Thanh mà phải thông qua đấu giá.

“Nếu chủ đầu tư đấu trúng giá thì được triển khai làm nhà trẻ, khu sinh hoạt cộng đồng… Ngược lại, nếu đấu giá trượt thì phải quay trở lại như thiết kế ban đầu (phá bỏ 104 căn hộ để làm nhà trẻ, khu sinh hoạt đồng)” ông Tiến nói.

Khách hàng của Mường Thanh một lần nữa có nguy cơ bị mất quyền lợi nếu chủ đầu tư không đấu giá không trúng. Lúc này, các dịch vụ tiện ích mà chủ đầu tư đưa ra lúc mở bán như: nhà trẻ, khu sinh hoạt cộng đồng, bể bơi… chỉ là lời “hứa hão”.

Tấn Tài