Xe Mercedes bốc cháy ở Hà Nội biến mất lạ lùng

20/12/2011 16:06

Một ngày sau vụ cháy, PV quay lại hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân chiếc xe Mercedes 29M-3345 bỗng dưng bốc cháy, song chiếc xe đã biến mất...

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Vi Nhật, Trưởng Công an xã Thanh Liệt (Thanh Trì) cho biết:

Từ hôm 18.12 tới giờ, tôi không nhận được thông tin nào về vụ cháy xe trên đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn xã Thanh Liệt. Một số chiến sỹ dưới quyền ông Nhật lại cho biết có nghe vụ chiếc Mercedes bị cháy hôm 18.12, song không thấy ai trình báo nên không để ý.

Sau khi đọc thông tin trên báo, ông Nhật cho rằng, nhiều khả năng chiếc xe cháy đã được đưa về Công an huyện Thanh Trì.

Chiếc Mercedes cháy trơ khung trên đường Nguyễn Xiển đã mất tích một cách bí ẩn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Trưởng Công an huyện Thanh Trì lại cũng cho biết chưa nhận được thông tin về vụ cháy xe trên đường Nguyễn Xiển. Cũng theo ông Sửu, tại cuộc họp giao ban sáng tại Công an huyện cũng không thấy ai báo cáo về vụ việc, nên nhiều khả năng vụ việc đã được phía Cảnh sát PCCC tiếp nhận xử lý.

Song, ông Trần Xuân Thế, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC huyện Thanh Trì lại cho hay: “Sau khi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ thông tin từ hôm qua tới nay, chúng tôi chưa tiếp nhận thông tin nào về vụ cháy trên”.

Cùng ngày, PV liên lạc với Trung tâm cứu hộ 116 qua điện thoại, cũng nhận được câu trả lời từ hôm 18.12 tới nay Trung tâm chưa cứu hộ chiếc xe nào mang biển số 29M-3345 trên đường Nguyễn Xiển.

Còn theo một số người dân sống gần khu vực xảy ra vụ cháy, đến khoảng 17 giờ ngày 18.12, xác chiếc xe cháy đã được một số người đưa lên chiếc xe tải loại 1,25 tấn chở đi khỏi hiện trường.

PV tiếp tục đến Công an quận Hà Đông hỏi về người có tên Ngô Văn Linh (50 tuổi, trú ở Hà Đông), chủ nhân chiếc xe Mercedes 29M-3345. Ông Vũ Hồng Quang, Phó Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết, sẽ chỉ đạo công an các phường xác minh, tìm kiếm ông Linh và sẽ thông tin cho báo chí trong thời gian sớm nhất có thể.

PV cũng đã liên hệ với ông Trần Mạnh Trường, đại diện kinh doanh của hãng Mercedes để tìm hiểu nguyên nhân chiếc xe cháy trên đường Nguyễn Xiển. Song, ông Trường cho hay, vì chiếc xe quá cũ, đăng ký từ năm 2001 và chưa thấy chủ xe đến hãng phản ánh, nên chưa thể trả lời.

Ông Ngô Văn Linh (giữa), chủ nhân chiếc xe cháy.

Hầu hết vụ cháy ô tô, xe máy chưa được điều tra

Trong các vụ cháy phương tiện giao thông được Sở PCCC thống kê, chỉ có 3-4 vụ được xác định nguyên nhân ban đầu do tự đốt, do sự cố điện, còn lại đều chưa xác định được nguyên nhân.

Theo đại tá Tô Xuân Thiều, Phó Giám đốc Sở PCCC Hà Nội, cảnh sát PCCC chỉ có nhiệm vụ dập tắt đám cháy; phối hợp với CQĐT khám nghiệm chứ không có quyền điều tra nguyên nhân cháy. Mặt khác, cơ quan PCCC hiện không có chức năng điều tra hình sự, không có cơ quan giám định, không có chức năng trưng cầu giám định. Muốn làm rõ nguyên nhân cháy phải mời cơ quan khoa học hình sự vào cuộc và phải có kinh phí thực hiện, trong khi năng lực tài chính của cảnh sát PCCC về vấn đề này còn hạn chế.

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng CSHS Công an Hà Nội lại cho rằng, việc tìm nguyên nhân cháy của các vụ tai nạn phải do lực lượng cảnh sát PCCC và Phòng kỹ thuật hình sự Hà Nội phối hợp khám nghiệm. CQĐT chỉ vào cuộc khi có dấu hiệu hình sự…

Đại tá Nguyễn Văn Quyền, Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội lại cho biết “chưa nhận được đề nghị giám định nguyên nhân các vụ cháy xe máy nào từ phía PCCC”.

Liên tiếp cháy ô tô, xe máy

Theo thống kê của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, từ 1.12.2010 đến nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra khoảng 40 vụ cháy ô tô, xe máy gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Ngoài vụ cháy ô tô Mercedes E300 29M-3345 xảy ra chiều 18-12, chiều cùng ngày một xe khách biển số 33M cũng bốc cháy đùng đùng khi đang lưu thông qua khu vực UBND huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Rất may tài xế và hành khách kịp thời di tản, không thiệt hại về người. Nguyên nhân ban đầu xác định do lỗi kỹ thuật, chập điện.

Trước đó, ngày 29.3, ô tô BMW 760 Li, biển số 52Y-2424 do anh Lê Văn Duy điều khiển đang lưu thông trên đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội cũng đột nhiên bốc cháy, thiệt hại khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 19.10.2011, ô tô Misubishi biển số 31A cũng bỗng dưng bốc cháy khi đang đỗ tại sân của một cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn quận Hà Đông. Không chỉ ô tô, thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy máy khi đang lưu thông.

Theo Tiền phong