Xót xa: Món ăn tươi của học sinh Kim Bon là... thịt chuột

15/11/2011 00:00 Giàng A Cối
(GDVN) - Vì không có tiền mua thức ăn nên các em học sinh bán trú ở Kim Bon (Phù Yên - Sơn La) phải đi bẫy chuột về làm thức ăn.
Để bắt được những con chuột như này, các em phải mang bẫy ra đặt ở ngoài nương từ tối hôm trước. Kể cả những con chuột bé bắt được các em cũng mang về làm thức ăn.
Vì phải tự túc nấu ăn theo nhóm, nên sau khi Thờ A Hờ mang chuột về nhà, các em chia mỗi người một việc.
Em thì đi sắp lại những viên gạch để làm bếp
Em thì mang dao đi chẻ củi
Khi củi vừa cháy thì xoong cơm đã được một bạn đặt lên
Trong lúc chờ cơm nấu chín, các em xiên những con chuột vào que và nướng trên bếp đang nấu ăn
Khi nướng gần được, chuột được bỏ ra để gạt sạch những chiếc lông còn bám lại
Sau đó cho lên bếp để nướng lại một lần nữa.
Trong khi nướng chuột thì nồi cơm dành cho 3 em cũng đã gần chín
Thờ A Chang là thành viên lớn tuổi nhất trong nhóm nên em mang ra mổ và làm sạch ở vòi nước tận dụng từ trong núi. Tuy nhiên, chỗ chế biến mà các em hay sử dụng hàng ngày không được sạch sẽ
Ở ngoài sân, một em trong nhóm đang dùng dao đẽo một miếng củi làm thớt chặt thịt
Tất cả các bộ phận của con chuột còn lại sau khi mổ (chỉ vứt đi phần ruột, gan để lại) sẽ được chặt nhỏ và cho vào xoong
Một chút nước, một thìa muối trắng bỏ vào, các em đun cho chín để ăn. Tuy nhiên, từng này thịt lại được chia đôi để dành cho 3 em nhỏ khác cùng ăn
Việc tự nấu ăn của học sinh miền xuôi là điều hiếm thấy, nhưng với các em học sinh bán trú Kim Bon thì đây là công việc thường ngày nên các em làm rất thành thạo.
Một gói mỳ tôm đã sẵn sàng để cho vào nồi thức ăn có mấy miếng thịt chuột.
Mọi thứ đã được nấu xong, thức ăn được bê lên phòng
Bát đũa các em tự quản. Vì không có chạn nên các em để ở trên ánh sáng cửa sổ.
Đôi chân lấm lem bùn đất với nồi thức ăn lõng bõng nước
Vậy mà… không phải bữa nào các em cũng được ăn như thế này!
Giàng A Cối