Xử án giết người, đắng lòng ông lão chăm vợ liệt, cháu nội mồ côi

28/11/2012 07:32 Tuệ Minh
(GDVN) - “Vợ tôi bị ốm liệt nên phải ngồi xe lăn đã 3 năm nay. Sáng nay đi dự tòa, tôi phải dậy sớm để làm vệ sinh cá nhân cho bà ấy rồi để một gói mỳ tôm sẵn ở đó để phòng tôi về muộn, bà ấy còn có cái ăn sống…”, ông lão kể.

Sáng 27/11, TAND TP. Hà Nội đã xét xử vụ án mạng xảy ra cách đây 5 tháng trước ở Gia Lâm, Hà Nội. Hung thủ và nạn nhân trong vụ án này là người cùng thôn. Và vụ án đáng tiếc xảy ra chỉ xuất phát từ một lý do rất đơn giản ở một quán ăn trong lúc “trà dư tửu hậu”.

Giết người vì cho rằng mình bị “vạch áo cho người xem lưng”


Trước đó, khoảng 21h ngày 29/6, Nguyễn Minh Tuyền (SN 1982, ở thôn Thượng, xã Đông Dư, Gia Lâm, HN) đi đến quán ăn ở gầm cầu Thanh Trì (Long Biên, Hà Nội) để uống rượu. Tại đây, Tuyền có gặp anh Nguyễn Hữu Tụng (SN 1982, ở cùng xã với Tuyền). Anh Tụng nói với Tuyền về việc Tuyền nợ anh Nguyễn Ngọc Ánh (SN 1981, cùng ở thôn Thượng) số tiền 1 triệu đồng mà lâu rồi không thấy trả. 


Bị cáo Nguyễn Minh Tuyền trước vành móng ngựa

Ngay lập tức, Tuyền lấy điện thoại nhắn tin cho anh Ánh rằng: “Có 1 triệu đồng, toàn anh em trong nhà mà mày vạch áo cho người xem lưng”. Nhận được tin nhắn, anh Ánh có gọi điện lại cho Tuyền, hai bên thách đố hẹn nhau về cổng nhà anh Ánh. Khoảng 23h cùng ngày, Tuyền đứng dậy ra về. Khi ra đến cửa quán, Tuyền nhìn thấy 1 con dao nhọn liền cầm theo. Tuyền đi xe máy mang BKS: 30Z1 – 9141 đến nhà anh Ánh. 


Khi đến gần nơi hẹn, Tuyền thấy anh Ánh đang đi bộ liền lao thẳng xe máy vào người anh này. Tuy nhiên anh Ánh đã tránh được và xe máy của Tuyền bị đổ. Anh Ánh dùng tay đấm vào mắt Tuyền. Bực mình vì đâm trượt lại còn bị đấm, Tuyền liền rút dao đâm vào ngực trái anh Ánh khiến anh này tử vong ngay sau đó.


Hơn 5 tháng sau, vụ án được đưa ra xét xử. Tại phiên tòa, Tuyền đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tuyền tỏ ra ân hận khi chỉ vì lúc say rượu lại sĩ diện nên đã gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Tại phiên tòa, ông Nguyễn Văn Miện (bố của anh Ánh) chỉ có một yêu cầu là tòa xử đúng người đúng tội và yêu cầu Tuyền bồi thường 613 triệu đồng để ông nuôi con của anh Ánh đã mồ côi cả cha lẫn mẹ.


Nỗi cơ cực của vị cán bộ địa chất về hưu


Gặp chúng tôi tại phiên tòa trong giờ nghị án, ông Nguyễn Văn Miện vốn là một cán bộ địa chất đã về hưu từ lâu bỏm bẻm kể chuyện nhà mình. Qua cuộc trò chuyện với ông Miện, chúng tôi thêm hiểu về gia cảnh của nạn nhân và thực sự ái ngại cho hoàn cảnh của người cán bộ địa chất đã về hưu này.

Trước khi xảy ra vụ án mạng, thương anh con trai thứ (anh Ánh) chẳng may góa vợ sớm khi bị hậu sản, hàng tháng, ông đã sẻ bớt số tiền lương hưu của hai vợ chồng già để giúp đỡ. Nhưng từ ngày anh Ánh bị đâm chết, cuộc sống của ông ngày càng khó khăn hơn khi giờ đây, đồng lương hưu của ông còn phải gánh thêm một miệng ăn nữa trong thời buổi bão giá này. 


Khi chúng tôi ngồi quanh hỏi chuyện về gia đình, ông Miện chậm rãi lấy điếu thuốc hút dở hồi đầu phiên xử cất trong túi áo ra châm lửa và rít một hơi dài rồi tâm sự: “Vợ tôi bị ốm liệt nên phải ngồi xe lăn đã 3 năm nay.

Sáng nay đi dự tòa, tôi phải dậy sớm để làm vệ sinh cá nhân cho bà ấy rồi để một gói mỳ tôm sẵn ở đó để phòng tôi về muộn, bà ấy còn có cái ăn sống. Từ ngày thằng Ánh mất đi tôi như người bị hoảng loạn. Tôi không cả dám đi ra đường vì sợ xe máy phóng đằng sau. Tôi bị ám ảnh bởi cái đêm ấy, khi nghe tiếng xe máy rú ga và ngay sau đó con tôi bị đâm chết…”.


“Chỉ tội cháu tôi, bằng tuổi ấy, con cháu nhà khác đã biết đi rồi. Đằng này, mẹ mất khi mới chỉ được 5 ngày tuổi, phải ăn dặm bên ngoài nên còi cọc giờ vẫn chưa biết đi. Giờ lại mất bố nữa thì thật là tội nghiệp. Dù sao thì việc đã xảy ra rồi. tôi chỉ biết yêu cầu Tuyền bồi thường tiền để tôi còn có tiền nuôi cháu tôi chứ biết làm sao nữa…”, ông Miện nước mắt lưng tròng nói.


Sau khoảng thời gian 30 phút nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Minh Tuyền án chung thân về tội giết người đồng thời phải bồi thường gia đình anh Ánh theo quy định của pháp luật trong đó bao gồm cả tiền nuôi con anh Ánh hàng tháng.


Phiên tòa kết thúc, ông Miện rảo bước ra khỏi phòng xét xử ra về. Ông mong muốn nhanh chóng về đến nhà để còn chăm sóc người vợ phải ngồi xe lăn của mình và đứa cháu tội nghiệp sớm mồ côi cha mẹ đang ngóng chờ.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Tuệ Minh