Xử lý vụ án "chiếm đoạt tài sản của giáo viên" phải đủ sức răn đe

29/03/2017 14:54 Thủy Phan
(GDVN) - Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đối với việc xét xử vụ án "chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của giáo viên" xảy ra tại trường Mầm non Ngân Thủy.

Theo đó, trong thông báo số 147-TB/VPTU do Văn phòng Tỉnh uỷ Quảng Bình ban hành, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh này chỉ đạo, xem xét xác định việc áp dụng pháp luật trong xét xử sơ thẩm vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Trường mầm non xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy để xử lý bảo đảm đủ sức răn đe và đúng quy định của pháp luật.

Trường Mầm non Ngân Thủy, nơi bà Phan Thị Giang và bà Nguyễn Thị Xiêm từng công tác.

Thông báo trên được ông Hoàng Đăng Quang chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Nội chính Tỉnh uỷ và các ngành liên quan về công tác phòng, chống tham nhũng.

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin trước đó,

Chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của giáo viên vẫn được hưởng án treo

trong thời gian từ năm 2013-2014, bà Nguyễn Thị Xiêm (lúc đó là kế toán) và Phan Thị Giang (lúc đó là hiệu trưởng trường Mầm non xã Ngân Thủy) đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt hơn hàng trăm triệu đồng tiền lương, phụ cấp thu hút, phụ cấp ưu đãi, tiền chế độ thai sản, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của nhiều cán bộ, giáo viên của trường Mầm non Ngân Thủy.

Bên cạnh đó, hai đối tượng này còn lập khống chứng từ thanh toán tiền lương, phụ cấp ưu đãi sai quy định của Nhà nước, lập khống hồ sơ làm thêm giờ, chiếm đoạt tiền truy lĩnh phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Tổng số tiền mà bà Nguyễn Thị Xiêm và bà Phan Thị Giang chiếm đoạt lên tới hơn 300 triệu đồng.

Tuy chiếm đoạt số tiền lớn như vậy, nhưng khi vụ án được đưa ra xét xử thì hai đối tượng trên vẫn được Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy cho hưởng án treo.

Cho rằng bản án trên quá nhẹ, không đánh giá đúng tính chất mức độ nguy hiểm và hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, không có tác dụng răn đe phòng ngừa với loại tội phạm này nên sau đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có kháng nghị phúc thẩm phần hình phạt theo hướng sửa án sơ thẩm, không cho các bị cáo trong vụ án nói trên được hưởng án treo.

Thủy Phan