Xúc phạm người khác trên facebook, một giáo viên bị Tòa buộc bồi thường

18/09/2017 07:28 Việt Duy
(GDVN) - Do vô cớ xúc phạm người khác trên facebook, thầy Nguyễn Thái Vĩnh Lộc, giáo viên Trường Nguyễn Du, quận 1 phải bồi thường 12 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc thầy Nguyễn Thái Vĩnh Lộc – giáo viên Hóa của Trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh vô cớ xúc phạm phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trên facebook cá nhân, mới đây, Tòa án nhân dân quận 10 đã có phán quyết cuối cùng về vụ việc này.

Theo đó, Tòa án đã có quyết định 100/2017/QĐST-DS do Thẩm phán Uông Hoài Nam ký, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Theo đây, ông Nguyễn Thái Vĩnh Lộc – giáo viên Trường Nguyễn Du, quận 1 phải bồi thường cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam số tiền 12 triệu đồng, đăng tin công khai xin lỗi phóng viên trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam và trên facebook cá nhân.

Quyết định số 100 của Tòa án nhân dân quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Án phí dân sự sơ thẩm thì ông Nguyễn Thái Vĩnh Lộc phải trả theo đúng quy định.

Tiếp đó, ngày 5/9/2017, ông Nguyễn Thái Vĩnh Lộc đã có thư xin lỗi gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam. Thư này có xác nhận chữ ký của bà Hoàng Thị Lê An – Hiệu trưởng Trường Nguyễn Du, quận 1.

Nội dung cụ thể như sau: Ngày 12/12/2016, tôi có đưa một bài nói về sự tiêu cực của một nhà báo khi viết về dạy thêm học thêm.

Sau khi gặp phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, và xác minh lại thì tôi thấy mọi việc tôi nghĩ và viết đều không đúng như vậy.

Trích thư xin lỗi của thầy Nguyễn Thái Vĩnh Lộc gửi tới phóng viên (ảnh: P.L)

Nên tôi muốn xin lỗi phóng viên vì sự hiểu lầm này, và mong phóng viên bỏ qua cho việc làm mà tôi đã gây ra. Và đây cũng là bài học cho mình khi viết bài đưa lên facebook, là phải kiểm chứng nguồn tin.

Vụ việc xảy ra từ ngày 9/12/2016, tại trang facebook có địa chỉ là Loi Hai Thầy Lộc. Đây là trang cá nhân của thầy Nguyễn Thái Vĩnh Lộc, người đã đứng lớp được gần 20 năm nay.

Thầy Lộc đã đăng những lời nói xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự cá nhân của người làm báo.

Ngoài ra, thầy Lộc còn ngang nhiên đăng cả hình ảnh cá nhân khi chưa được cho phép (được người khác chụp đưa lại), và cả biển số xe máy hàng ngày mà phóng viên sử dụng.

Chỉ vài giờ sau khi facebook của thầy Lộc đăng tải những thông tin nói trên, nhiều diễn đàn trên mạng xã hội đã nhanh chóng lấy lại, với rất nhiều lời bình luận, miệt thị, xúc phạm danh dự cá nhân phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, ngay sau khi biết các thông tin nói trên là không đúng sự thật, những diễn đàn này đã nhanh chóng gỡ bỏ thông tin này.

Lúc 9h45 sáng ngày 12/12/2016, với sự chứng kiến của Ban Giám hiệu Trường Nguyễn Du, quận 1, thầy Nguyễn Thái Vĩnh Lộc đã thừa nhận đưa những thông tin sai sự thật về phóng viên, sử dụng hình ảnh cá nhân của phóng viên đưa lên facebook khi chưa được sự cho phép.

Như vậy, cho tới nay, sự việc đã rõ ràng bằng một phán quyết của Tòa án nhân dân quận 10.

Chỉ vì sự bức xúc cá nhân, thiếu hiểu biết về mặt pháp luật, quá nôn nóng và vội vã, không có bất cứ chứng cứ hay tài liệu gì, thầy Nguyễn Thái Vĩnh Lộc đã xúc phạm uy tín, danh dự của người khác.

Việc của thầy Lộc là bài học đắt giá cho người khác khi sử dụng mạng xã hội.

Việt Duy