Xưng là cháu cán bộ văn phòng Quốc hội, một thanh niên lừa tiền ‘chạy’ việc

21/02/2016 08:06 Phương Linh
(GDVN) - Xưng là cháu ruột của Vụ phó Vụ Công tác phía Nam – Văn phòng Quốc hội, Trực đã đi hứa nhận chạy việc cho anh Đam vào cơ quan này với giá 160 triệu đồng.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được đơn phản ánh của anh Phạm Văn Đam (SN 1979, ngụ tại đường Nguyễn Văn quá, quận 12, TP.HCM) về việc mình bị một đối tượng lừa nhận tiền để chạy việc vào Vụ công tác phía Nam – Văn phòng Quốc hội.

Cụ thể, anh Đam nêu: Qua mối quan hệ quen biết, anh Đam có đưa trước cho một thanh niên tên Vũ Quang Trực ( SN 1978, ngụ tại xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) số tiền 10 triệu đồng, gọi là tiền ‘lo trà nước’, để chuẩn bị ‘chạy’ việc vào Ban tài chính – Văn phòng Quốc hội phía Nam.

Giá để được nhận vào làm việc ở đây là 160 triệu đồng, được chia làm 3 lần đóng.

Anh Phạm Văn Đam (trái) đang viết đơn tố cáo hành vi của Trực trưa ngày 19/2 (ảnh: P.L)

Trực nói với anh Đam rằng, mình có chú ruột là ông Vũ Khắc Điện – hiện đang là Vụ phó của Ban tài chính, Văn phòng Quốc hội ở khu vực phía Nam, nên có khả năng xin được các suất làm việc tại đây.

Do quá tin tưởng vào Trực, trưa ngày 18/2/2016, anh Đam đã giao cho Trực số tiền 10 triệu đồng, gọi là số tiền ‘chạy’ việc, giao lần đầu tiên.

Cùng lúc, anh Đam đã cung cấp cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam một giấy nhận tiền, do chính Trực viết và ký tên, với nội dung là đã nhận 10 triệu đồng từ anh Đam để làm “công việc biên chế Nhà nước”.

Giấy nhận tiền 10 triệu đồng mà Trực đã viết, ký tên đưa cho anh Đam (ảnh: P.L)

Tuy nhiên, do có một số điều cảm thấy bất an, nên anh Đam liên tục điện thoại hẹn gặp Trực để hỏi thêm về sự việc này, nhưng các số máy di động của Trực liên tục ở trong trạng thái không thể liên hệ được.

Chính vì vậy, anh Phạm Văn Đam đã gửi đơn tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam để xác minh, làm rõ sự việc này, tránh cho nhiều nạn nhân khác có thể gặp phải trường hợp tương tự như anh Đam đã gặp phải.

Trực nhận tiền ‘chạy’ việc vào cơ quan Nhà nước là có thật

Trưa ngày 19/2, sau rất nhiều lần liên hệ với Trực nhưng không được, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cùng với anh Đam đã có cuộc nói chuyện với chị Lê Thị Lan, người tự xưng là vợ của Trực.

Cuộc nói chuyện này được diễn ra tại một khách sạn trên đường Trường Chinh, quận 12, TP.HCM, nơi mà chị Lan và Trực ở dài hạn.

Trong cuộc nói chuyện này, chị Lan đã thừa nhận Trực nhận tiền ‘chạy’ việc vào các cơ quan Nhà nước là có thật. Mỗi cơ quan có một giá khác nhau, tùy theo vị trí, nơi công tác, và thậm chí nhiều nơi họ còn ghi vào công văn lưu hành nội bộ.

Khi chúng tôi hỏi hiện Trực đang công tác ở đâu, thì chị Lan từ chối cho biết, với lý do là không nắm kỹ những công việc làm ăn của người được cho là chồng của mình.

Ngay sau đó, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã liên hệ qua điện thoại với ông Vũ Khắc Điện – hiện đang công tác tại Vụ Công tác phía Nam, Văn phòng Quốc hội ở tại TP.HCM.

Nói chuyện với chúng tôi, ông Điện khẳng định mình hiện đang công tác ở Văn phòng Quốc hội là có thật, còn việc Trực nhận tiền ‘chạy’ việc là sai hoàn toàn, vì việc nhận ai đều do phía văn phòng chính tại Hà Nội quyết định hết.

Cùng lúc, ông Điện cũng thừa nhận đúng là Trực hiện đang là cháu họ của ông Điện. Tuy nhiên, việc Trực nhận tiền ‘chạy’ việc là ông Điện hoàn toàn không nắm được, vì đã lâu cả 2 chú cháu đã không còn liên hệ, quan tâm gì đến nhau, do có nhiều mối bất hòa.

Ông Vũ Khắc Điện đã nói rằng, mình hoàn toàn không có gì liên quan đến chuyện này. Trực làm thì tự chịu, ông Điện hoàn toàn không biết gì cả, nên mọi thứ cứ đúng theo luật mà làm.

Ngoài nạn nhân Phạm Văn Đam, qua xác minh ban đầu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, trên địa bàn quận 12 còn một số nạn nhân khác cũng đã bị Trực lừa nhận tiền để ‘chạy’ việc.

Phương Linh