Y-12 Trung Quốc mon men Senkaku, chiến đấu cơ Nhật cất cánh khẩn cấp

02/10/2013 09:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Lần này Trung Quốc điều Y-12 tìm cách tiếp cận Senkaku đúng ngày quốc khánh của họ, tuy nhiên cơ quan này đã có kế hoạch phòng bị từ trước, nâng cấp trực sẵn sàng chiến đấu và theo dõi chặt chẽ mọi động tĩnh của Bắc Kinh trên Hoa Đông.

Chiến đấu cơ Nhật Bản (hình minh họa).

Thông tấn xã Đài Loan đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 1/10 thông báo, 1 chiếc máy bay Y-12 của Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc chiều hôm qua 1/10 đã "mon men tìm cách tiếp cận" nhóm đảo Senkaku và cách không phận Nhật Bản chừng 100 km buộc Nhật Bản phải lập tức điều động chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp đối phó.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho biết chiếc máy bay tuần tra Y-12 của Trung Quốc tháng 12 năm ngoái cũng đã từng xâm nhập bất hợp pháp không phận Nhật Bản và tìm cách tiếp cận Senkaku. Lần gần đây nhất Y-12 Trung Quốc lân la gần nhóm đảo này là ngày 26/8 vừa qua.

Điều đáng chú ý theo Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản là lần này Trung Quốc điều Y-12 tìm cách tiếp cận Senkaku đúng ngày quốc khánh của họ, tuy nhiên cơ quan này đã có kế hoạch phòng bị từ trước, nâng cấp trực sẵn sàng chiến đấu và theo dõi chặt chẽ mọi động tĩnh của Bắc Kinh trên Hoa Đông.

Tuy nhiên sau khi mon men tìm cách tiếp cận Senkaku, chiến đấu cơ Nhật Bản cất cánh, chiếc Y-12 Trung Quốc đã chuyển hướng bay về phía Bắc và chưa kịp xâm nhập không phận Nhật Bản, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho biết.

Trong một động thái khác có liên quan, hãng Kyodo News ngày 1/10 cho biết, trong ngày quốc khánh Trung Quốc lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản phát hiện 4 tàu tuần tra của Bắc Kinh tìm cách xâm nhập vùng biển phụ cận Senkaku.Hồng Thủy