Yatsenyuk đả kích Hy Lạp vì Ukraine không còn được dư luận chú ý nhiều

14/07/2015 08:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Ukraine Yarseny Yatsenyuk đã lên tiếng trách cứ Hy Lạp và gọi nước này là một "thảm họa chính trị".

Nguyên do là vì cuộc khủng hoảng tài chính tại Hy Lạp đã khiến Ukraine không còn là một ưu tiên, mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế, RIA Novosti ngày 14/7 dẫn báo cáo từ tờ Financial Times cho hay.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk. Ảnh Rian.

"Mọi người đang rất tập trung vào Hy Lạp. Ukraine không còn là tâm điểm và như biến mất khỏi radar", Financial Times dẫn lời than thở của ông Yatsenyuk cho hay.

"Chúng tôi đã được Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức khác hứa hỗ trợ 25 tỉ USD trong 4 năm... Nền kinh tế của chúng tôi cũng sụt giảm 20%", ông Yatsenyuk than phiền và so sánh.

Theo Thủ tướng Ukraine, dân số Hy Lạp ít hơn 4 lần so với Ukraine. Ông tỏ ra rất không hài lòng về sự hỗ trợ của các tổ chức trên với UKraine và Hy Lạp lại có sự chênh lệch rất lớn theo chiều hướng đối nghịch với số dân.

"Ukraine đông dân gấp 4 lần Hy Lạp, nhưng chỉ mới nhận được 300 triệu euro hỗ trợ. Vậy tại sao Hy Lạp lại cần tới 60-80 tỉ USD?", nhà lãnh đạo Ukraine bức xúc nói.

Theo Yatsenyuk, Hy Lạp đã trở thành một "thảm họa chính trị", là "sự vô trách nhiệm chính trị" khi bỏ qua lợi ích của các nước khác để giành lấy lợi ích cho mình mà không muốn thực hiện những cải cách khó khăn.

Lãnh đạo Ukraine còn đả kích sức chịu đựng của người Hy Lạp khi cho rằng các điều kiện cải cách khó khăn mà các tổ chức tài chính châu Âu đưa ra kèm với các khoản vay không phải là không thể chấp nhận được.

Ông cũng đã nâng tầm của Ukraine lên khi cho rằng đất nước và chính phủ của ông vẫn đang tiếp tục quá trình cải cách theo yêu cầu của các chủ nợ và "sẵn sàng chấp nhận cái giá" của các khoản vay.

Nguyễn Hường