Yatsenyuk: Quân chính phủ Ukraine lại giao tranh với lính Nga ở miền Đông

06/02/2015 08:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Yatsenyuk nói rằng lực lượng Ukraine đang chiến đấu với quân đội Nga chính quy ở Donbass.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk một lần nữa tuyên bố rằng lực lượng an ninh nước này đang chiến đấu với quân đội chính quy của Nga ở khu vực Donbass.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk.

Theo RIA Novosti ngày 5/2, trong cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Yatsenyuk nói rằng: "Chúng tôi không chiến đấu với các tay súng ly khai, chúng tôi đang chiến đấu với quân đội Nga chính quy".

Tuyên bố này của ông Yatsenyuk đã phủ nhận những lời của Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine Victor Muzhenko, người trước đó đã thừa nhận rằng trong Donbass không có sự hiện diện của lực lượng chính quy của quân đội Nga, mà chỉ có một số lính đánh thuê từ quốc gia này.

Trong một tuyên bố riêng biệt, ông Yatsenyuk đe dọa sẽ nộp đơn kiện chống lại Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế với cáo buộc vi phạm Công ước về chống khủng bố.

Yatsenyuk cũng thông báo ý định của mình về việc bắt đầu tham vấn liên quan đến việc vi phạm công ước Liên Hợp Quốc về chống khủng bố của Nga, Interfax cho biết. Theo RIA Novosti, đây là một tuyên bố mơ hồ của ông Yatsenyuk bởi Kiev không thể cung cấp bằng chứng về sự hiện diện của quân đội Nga tại Donbass./.

Nguyễn Hường