Yêu cầu báo cáo lại vụ con trai của một lãnh đạo được "bổ nhiệm thần tốc"

15/03/2018 06:51 Nguyên Phong
(GDVN) - Dư luận cho rằng, việc để con trai được bổ nhiệm thần tốc nhưng chỉ bị xử lý với hình thức kiểm điểm là quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, giáo dục cán bộ.

Ngày 14/3, tin từ Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Quảng Bình cho hay, sẽ báo cáo lại vụ Phó Bí thư thành ủy Đồng Hới bổ nhiệm người nhà với Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình.

Ông Hà Quốc Phong (bên trái) trong một buổi lễ do Thành đoàn Đồng Hới tổ chức. Ảnh: báo Tuổi Trẻ

Trước đó, cơ quan này đã có kết luận thanh tra dấu hiệu vi phạm của ông Hà Quốc Phong - Phó Bí thư Thành ủy Đồng Hới.

Cụ thể, ông Phong có con trai là Hà Quốc Vương Anh mới được tuyển dụng vào làm việc tại Thành đoàn Đồng Hới đã được Ban thường vụ Thành ủy giới thiệu để bầu vào chức vụ ủy viên Ban thường vụ Thành đoàn - Phó bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2012-2017.

Và chỉ trong thời gian một tháng sau đó, ông Anh đã được Ban thường vụ Thành ủy Đồng Hới giới thiệu bầu giữ chức vụ Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2017-2022.

Thanh Hóa: Gần chục người họ hàng "làm quan" ở một xã

Ngoài ra, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng nêu trường hợp bổ nhiệm bà Hà Thị Ngân, vợ ông Hà Quốc Phong.

Theo đó, bà Ngân được bổ nhiệm giữ chức vụ phó trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của Trung tâm Công viên cây xanh (thuộc thành phố Đồng Hới) khi chưa phải là viên chức.

Sau đó, bà này cũng được quy hoạch vào chức vụ Phó trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội khi chưa phải là viên chức, công chức cũng chưa theo đúng với quy định pháp luật.

Với những vi phạm nói trên, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Bình đã yêu cầu ông Hà Quốc Phong phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

Việc chỉ bị xử lý với hình thức kiểm điểm khiến dư luận cho rằng, cách xử lý này của Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy có phần “nhẹ nhàng”, chưa đủ sức răn đe, giáo dục cán bộ. Hiện vợ và con ông Hà Quốc Phong vẫn giữ nguyên chức vụ.

Do đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang yêu cầu Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy kiểm tra, rà soát để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 25/3

Nguyên Phong