Yonhap: 66% dân Hàn Quốc xem Trung Quốc là mối đe dọa quân sự với họ

25/06/2014 07:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Hầu hết số người này cho biết họ lo ngại về tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.
Trung Quốc không ngừng phát triển sức mạnh quân sự và bành trướng lãnh thổ khiến láng giềng lo ngại. Hình minh họa.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 24/6 đưa tin, khoảng 2/3 người dân Hàn Quốc tin rằng một Trung Quốc đang trỗi dậy đã trở thành mối đe dọa quân sự đối với đất nước họ, hầu hết số người này cho biết họ lo ngại về tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

Theo khảo sát trên 1000 người trưởng thành ở Hàn Quốc thì có tới 66,4% số người được hỏi cho biết sự bành trướng của Trung Quốc là mối đe dọa quân sự đối với Hàn Quốc, trong khi 19,1% không nghĩ rằng Trung Quốc là một mối đe dọa. 14,5% còn lại trả lời rằng họ "không biết".

Trước đó, một cuộc khảo sát năm 2012 cho thấy 73,2% số người Hàn Quốc được hỏi cho biết Trung Quốc là một mối đe dọa quân sự, 23,6% nói rằng Trung Quốc không phải mối đe dọa và chỉ có 3,2% số người được hỏi trả lời "không biết".

Cuộc khảo sát năm nay được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu chính sách Asan có trụ sở tại Seoul. Kết quả được công bố tại một hội thảo về quan hệ Hàn - Trung tại Bắc Kinh do đại học Thanh Hoa tổ chức.

Trong số những người Hàn Quốc được hỏi xem Trung Quốc là mối đe dọa quân sự, có 45% coi tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng là lý do chính, 24% dựa trên lý do căng thẳng Trung - Mỹ.

Quan hệ song phương giữa Trung Quốc với Nhật Bản, Việt Nam và Philippines đang xấu đi vì căng thẳng lãnh thổ trên biển Hoa Đông và Biển Đông (do những hành vi leo thang gây hấn của Bắc Kinh - PV).

Trung Quốc là đối tác thương mại số 1 của Hàn Quốc với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 270 tỉ USD năm ngoái. Hai bên cũng hợp tác trong chương trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Hồng Thủy