Yonhap: Kim Jong-un vừa thay Bộ trưởng Quốc phòng

29/11/2012 18:20 Theo VietnamPlus
Ông Kim Jong-Un đã thay Bộ trưởng Quốc phòng bằng một viên tướng có khuynh hướng cứng rắn.
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 29/11 cho hay, nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-Un đã thay Bộ trưởng Quốc phòng bằng một viên tướng có khuynh hướng cứng rắn trong nỗ lực tăng cường sự kiểm soát của ông với quân đội nước này.
Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Jong-Gak. (Nguồn: AFP)
Tướng Kim Jong-Gak bị cho thôi chức Bộ trưởng Quốc phòng chỉ bảy tháng sau khi lên nắm quyền, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính phủ Hàn Quốc. Thay ông sẽ là Kim Kyok-Sik, một viên tướng có khuynh hướng cứng rắn, người đã ra lệnh nã pháo vào hòn đảo biên giới giữa hai miền Triều Tiên năm 2010.
Các nhà phân tích nói thay đổi về nhân sự này, nếu được xác nhận, là những xáo trộn mới nhất trong lãnh đạo cấp cao ở Bình Nhưỡng sau khi ông Kim Jong-Un thay cha mình, nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-Il nắm quyền lãnh đạo đất nước một năm trước.
Ông Kim Jong-Un cùng một số quan chức cao cấp của quân đội Triều Tiên (Nguồn: Truyền hình Triều Tiên)
“Ông Kim đã tăng cường nắm quân đội bằng cách thay những viên tướng hàng đầu bằng những viên tướng trung thành với ông ấy”, Yang Moo Jin, giáo sư Đại học nghiên cứu Triều Tiên, nói với AFP.
Hồi tháng Bảy, Hyon Yong-Chol, một viên tướng ít tiếng tăm, được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng, một vị trí rất quan trọng kiểm soát quân đội 1,2 triệu người của Triều Tiên. Ông thay cho ông Ri Yong-Ho, người từ nhiệm “vì lý do sức khỏe”.
Theo VietnamPlus