Yonhap: Mỹ-Trung sẽ bàn cách buộc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

05/06/2013 09:15 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về cách để Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình trong cuộc hội đàm tại California vào cuối tuần này - Yonhap dẫn tuyên bố chính thức hôm 4/6 cho biết.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và tiếp ông Tập Cận Bình thăm Mỹ khi còn là Phó chủ tịch nước

Mỹ và Trung Quốc cùng đồng tình rằng phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên là cần thiết nếu muốn đạt được tiến bộ trong mọi cuộc đàm phán ngoại giao với Triều Tiên - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Jennifer Psaki, cho biết trong cuộc họp báo.

Dự kiến, ông Obama và Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm tại California vào ngày thứ Sáu, thứ Bảy tuần này. 

Thư ký Nhà Trắng Jay Carney cho biết, hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung Quốc và nỗ lực chung để giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu.

"Chắc chắn cuộc đối thoại sẽ quay quanh chủ đề Triều Tiên, sự ổn định ở châu Á, mở rộng quan hệ quân sự song phương, biến đổi khí hậu và an ninh mạng" - ông Carney cho biết.  

Ngoài ra, các chuyên gia dự báo trong cuộc hội đàm sắp tới Tổng thống Obama sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo Trung Quốc tăng áp lực với Triều Tiên để kiềm chế các hành động khiêu khích của quốc gia này.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)