Yonhap: Obama gửi thư tay cho Kim Jong-un trong vụ thả 2 công dân Mỹ

10/11/2014 09:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Obama đã gửi một bức thư tay cá nhân cho nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un thông qua Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 10/11 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi một bức thư tay cá nhân cho nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un thông qua Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ để thúc đẩy Bình Nhưỡng thả 2 công dân Mỹ.

Lá thư riêng "ngắn gọn" của ông chủ Nhà Trắng được đặc phái viên chuyển cho Kim Jong-un, tuy nhiên Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper đã không gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên mà gửi qua các quan chức thuộc cấp của Kim Jong-un khi hội đàm với họ.

Hôm Thứ Bảy vừa rồi 2 công dân Mỹ bị Bắc Triều Tiên bắt giữ và kết án tù đã được thả. Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, Bình Nhưỡng đã yêu cầu một quan chức cấp cao của Mỹ đến thăm Bắc Triều Tiên trước khi họ đáp ứng yêu cầu của Washington về việc thả 2 công dân này.

James Clapper đã được chọn làm đặc sứ của Tổng thống Obama vì ông là một quan chức an ninh quốc gia, không phải là một nhà ngoại giao nên có thể đặt chuyến thăm ngoài lĩnh vực ngoại giao, nguồn tin cho biết. Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ đi Bình Nhưỡng với "mục đích duy nhất" là thúc đẩy Triều Tiên thả 2 công dân Mỹ.

Trong cuộc hội đàm với phía Triều Tiên, James Clapper khẳng định lại lập trường của Mỹ rằng Bắc Triều Tiên phải thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa của họ trước khi nối lại các hoạt động đàm phán, tuy nhiên nguồn tin không nắm được Bình Nhưỡng đã phản ứng như thế nào.

Mỹ đã thông báo trước cho cả Hàn Quốc và Nhật Bản trước chuyến đi Bình Nhưỡng của James Clapper. Trong một động thái khác có liên quan, Giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ Evan Medeiros cho biết, Tổng thống Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ thảo luận về những cách hiệu quả nhất sử dụng kết hợp ngoại giao và trừng phạt để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Hồng Thủy