Yonhap: Triều Tiên có khả năng "bất ngờ khiêu khích" trong tháng Tư

09/04/2013 13:10 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Rất có thể Bình Nhưỡng sẽ "tìm cách" chào mừng những ngày kỷ niệm lớn trong tháng Tư bằng các "hành động khiêu khích bất ngờ". Đặc biệt tháng 4 năm nay có 2 ngày 11/4 và 13/4 là ngày Kim Jong-un tròn 1 năm được bầu làm Bí thư thứ nhất đảng Lao động Triều Tiên và Chủ tịch Ủy ban quốc phòng nhà nước.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un

Hãng thông tấn Yonhap ngày 9/4 dẫn nguồn tin giới phân tích Hàn Quốc cho rằng Bắc Triều Tiên có thể có hành động khiêu khích bất ngờ trong tháng Tư này, khoảng thời gian có nhiều ngày kỷ niệm lớn của Bình Nhưỡng, điều đã từng xảy ra trong quá khứ.

Hôm nay là ngày kỷ niệm 20 năm ngày cố Chủ tịch Kim Jong-il, cha ông Kim Jong-un trở thành Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng nhà nước Bắc Triều Tiên trong khi ngày 15/4 là ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, ngày được đặt tên là Ngày Mặt trời ở Bắc Triều Tiên.

Năm ngoái Bình Nhưỡng cũng đã tổ chức một cuộc diễu hành quân sự quy mô lớn kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, một ngày lễ quan trọng nhất của Bắc Triều Tiên. Ngày 25/4 Bình Nhưỡng kỷ niệm ngày thành lập quân đội.

Các nhà quan sát Hàn Quốc cho rằng rất có thể Bình Nhưỡng sẽ "tìm cách" chào mừng những ngày kỷ niệm lớn trong tháng Tư bằng các "hành động khiêu khích bất ngờ". Đặc biệt tháng 4 năm nay có 2 ngày 11/4 và 13/4 là ngày Kim Jong-un tròn 1 năm được bầu làm Bí thư thứ nhất đảng Lao động Triều Tiên và Chủ tịch Ủy ban quốc phòng nhà nước.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)