Zimbabwe trục xuất đại sứ Libya vì công nhận chính quyền mới

31/08/2011 08:15 Quân Cơ
(GDVN) - Những tin tức liên quan đến tình hình chiến sự ở Libya ngày 30/8/2011  theo giờ địa phương gồm những sự kiện, phát ngôn chính như sau:
Trong một động thái ủng hộ của London đối với Ủy ban chuyển đổi quốc gia Libya cho biết, Ngoại trưởng Anh William Hague ngày 30/8 đã tuyên bố sẽ giải ngân toàn bộ số tiền tương đương 1 tỷ Bảng Anh từng bị phong toả và tịch thu tại nước này cho ngân hàng trung ương Libya.

Quyết định này của Anh được đưa ra sau khi nhận được sự ủng hộ của Ủy ban trừng phạt Libya của Liên Hợp Quốc.
Một con lừa được sơn số 69, ám chỉ năm lên nắm quyền của đại tá Gaddafi ở Libya
Tổng số tiền mà chính quyền Anh đã từng tịch thu của chế độ Gaddafi là 1,86 tỷ Dinar Libya (tương đương 950 triệu Bảng). Tất cả đều là tiền giấy mới in – ông William Hague cho biết.

Trong một động thái khác – Slovakia, một trong những thành viên của Liên Minh châu Âu đã chính thức công nhận tư cách hợp pháp của Ủy ban chuyển đổi quốc gia Libya (NTC) và coi NTC như chính quyền duy nhất hiện nay tại Libya.

“Slovakia công nhận NTC là đại diện hợp pháp của Libya” – thông báo của Bộ ngoại giao Slovakia ngày 30/8/2011.

Liên quan đến số phận của đại tá Gaddafi và các thành viên trong gia đình mình, tờ Guardian của Anh tiết lộ, các thành viên thân thiết nhất của đại tá Gaddafi những người đã bỏ chạy sang Algeria lánh nạn đã di chuyển đến quốc gia này bằng 6 chiếc xe bọc thép hạng sang mà trước đó báo chí quốc tế đã từng đề cập.

Nguồn tin này cho biết đoàn xe gồm 6 chiếc Mercedes siêu sang bọc thép chở theo 32 người đã khởi hành từ thành phố Bani Walid, khu vực có thành trị của bộ lạc lớn nhất ở Libya.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho biết họ không tin rằng đại tá Gaddafi đã chạy được ra nước ngoài như các thành viên trong gia đình của ông ta đã làm.

Cũng trong ngày 30/8, chính quyền Zimbabwe đã quyết định trục xuất đại sứ Libya tại nước này là Taher Elmagrahi sau khi quan chức này lên tiếng công nhận tính hợp pháp của Ủy ban chuyển đổi quốc gia Libya (NTC).

Trong quan hệ của Zimbabwe với chính quyền của đại tá Gaddafi, Tổng thông Zimbabwe Robert Mugabe và nhà lãnh đạo Libya là những đồng minh thân cận trong mặt trận chống phương tây.

Việc chính quyền Robert Mugabe trục xuất đại sứ Libya vì ông ta công nhận tính hợp pháp của NTC là điều cũng dễ hiểu.
Quân Cơ