Tổng thống Áo: EU đã sai lầm trong chính sách với Nga và Ukraine

29/12/2014 12:55
Nguyễn Hường
(GDVN) - EU đã sai lầm trong chính sách với Nga và Ukraine, việc giới thiệu các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow là bước đi "vô lý và có hại".

EU đã sai lầm trong chính sách với Nga và Ukraine. Việc giới thiệu các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow là bước đi "vô lý và có hại", Tổng thống Áo Heinz Fischer cho biết trong một cuộc phỏng vấn với APA.

Lý giải về quan điểm "có hại", Tổng thống Áo cho biết nó tạo ra tiền lệ rằng có thể đạt được mục tiêu chính trị bằng phương tiện là các lệnh trừng phạt.

Theo ông, nền kinh tế Nga vẫn an toàn mặc dù các biện pháp trừng phạt đã tạo ra một số trở ngại nghiêm trọng đối với Moscow. Ông cho rằng một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn ở Nga hiện nay chỉ thúc đẩy Moscow giải quyết các vấn đề tồn tại.

Tổng thống Áo: EU đã sai lầm trong chính sách với Nga và Ukraine ảnh 1
Tổng thống Áo Heinz Fischer.

"Tất nhiên, sẽ là thiển cận và sai lầm nếu nói rằng cuộc xung đột hiện nay là lỗi của riêng Nga. Châu Âu và các bên liên quan khác cũng phải chịu trách nhiệm về điều này", Tổng thống Fisher nói thêm.

Liên minh châu Âu theo Tổng thống Áo, đã đánh giá quá cao sức hấp dẫn của hợp tác với Ukraine. Theo Fisher, châu Âu cần phải xây dựng quan hệ đối tác với cả Kiev và Nga.

"Thời gian sẽ chứng minh rằng đối với Ukraine, sự lựa chọn giữa giữa đề nghị của EU và sự giúp đỡ hàng tỉ USD của Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ là một thách thức", ông Fisher nói.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Áo bày tỏ quan điểm cho rằng vụ Nga sáp nhập Crimea là bất hợp pháp. Ông nói thêm rằng mối quan hệ hiện nay giữa Nga và phương Tây không thể được gọi là một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

"Châu Âu và phần còn lại đang cố gắng hết sức để tránh bất kỳ cuộc chiến tranh nào gồm cả Chiến tranh Lạnh, không nên đánh giá thấp các mối nguy hiểm tiềm năng tiêu cực", ông Fisher cho biết thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Áo lên tiếng công khai chỉ trích các chính sách chống Nga. Trong tháng 6 năm 2014, ông tuyên bố rằng lệnh trừng phạt Nga không có lợi cho bất cứ ai.

"Tôi tin rằng lệnh trừng phạt không thể đem lại chiến thắng cho bất kỳ ai. Xử phạt không phải là một phương tiện để mang lại một số lợi ích", ông Fisher nói./.

Nguyễn Hường