Tổng thống Putin tìm kiếm sự đảm bảo của Mỹ về lá chắn tên lửa

08/05/2012 06:45
Nguyễn Hường (theo Rian, Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Tổng thống Vladimir Putin vào hôm 7/5 đã phát đi tín hiệu tìm kiếm một sự đảm bảo từ Mỹ rằng hệ thống phòng thủ tên lửa nước này triển khai tại châu Âu không nhắm mục tiêu vào Nga.
Tổng thống Vladimir Putin vào hôm 7/5 đã tìm kiếm một sự đảm bảo từ Mỹ rằng hệ thống phòng thủ tên lửa nước này triển khai tại châu Âu không nhắm mục tiêu vào Nga.

Tổng thống Putin tìm kiếm sự đảm bảo của Mỹ về lá chắn tên lửa ảnh 1
Tổng thống Putin tuyên thệ trong lễ nhậm chức ngày 7/5. Ảnh RT

Theo một nghị định có chữ ký của tổng thống mới nhậm chức gửi Bộ Ngoại giao nước này, Nga sẽ liên tục thúc đẩy các điều ước quốc tế và chính sách đối ngoại để đảm bảo rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu không nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân chiến lược của mình.
"Điều này xuất phát từ thực tế rằng bất kỳ một cuộc đàm phán về cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược nào đều có thể được nhìn nhận như một yếu tố có ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược toàn cầu" - Tổng thống Putin cho biết trong nghị định trên.
Bên cạnh đó, ông Putin đã chỉ thị cho chính phủ tìm kiếm các biện pháp để thúc đẩy hợp tác kinh tế, phát triển quan hệ thương mại Mỹ và các nước EU.
Về quan hệ với Trung Quốc, Tân Tổng thống Putin kêu gọi cả hai chính phủ tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược song phương. 
Tổng thống mới cũng cho biết, nước Nga sẽ đóng một vai trò to lớn và tích cực hơn nữa trong các tổ chức quốc tế và khu vực như G8, G20, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và BRIC.
Ngay trong ngày nhậm chức 7/5, Tân tổng thống Putin cũng đã ký loạt các nghị định về các vấn đề kinh tế, chính sách đối ngoại, quân sự và dân số.

>> Trung Quốc đóng xong “hàng không mẫu hạm” đánh cá, sẽ cho ra Biển Đông
 
Nguyễn Hường (theo Rian, Tân Hoa Xã)