Trà Vinh ứng dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng

06/03/2023 18:51
Nam Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Trà Vinh tổ chức hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Ngày 1/3/2023, tại Trường Cao đẳng Y Tế Trà Vinh, cán bộ y tế chuyên trách dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh tham gia hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” do công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai trên toàn quốc. Sở hữu ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được tạo nên từ hơn 2.500 món ăn đa dạng, phần mềm là nguồn tham khảo đáng tin cậy dành cho phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc trẻ em dưới 5 tuổi.

Phần mềm mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi.

Phần mềm mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi.

Hội nghị triển khai phần mềm tại Trà Vinh là hoạt động mới nhất trong kế hoạch nhân rộng Chương trình trên toàn quốc. Tham dự Hội nghị có Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Đời - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Trà Vinh, Bác sĩ Lê Minh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh và cán bộ Khoa dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản, các Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố, các Trạm y tế xã/phường, cùng các Bệnh viện và Phòng khám ngoài công lập.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Đời - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh tham dự hội nghị triển khai phần mềm.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Đời - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh tham dự hội nghị triển khai phần mềm.

Ngoài ra, hội nghị còn có sự tham dự trực tuyến của Tiến sĩ Trần Đăng Khoa (Phó Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế). Sự kiện được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế, với mục đích chia sẻ cho cán bộ y tế địa phương về nội dung, ý nghĩa phần mềm; đồng thời định hướng nhiệm vụ, cách thức triển khai hiệu quả Phần mềm đến các đối tượng thụ hưởng tại địa phương.

Phần mềm hướng đến phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi.

Phần mềm hướng đến phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi.

Tại hội nghị, các cán bộ y tế được chia sẻ và hướng dẫn cụ thể về các chức năng của phần mềm. Chức năng thứ nhất là ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, cung cấp nhiều gợi ý hấp dẫn từ hơn 2.500 món ăn bổ dưỡng. Đây đều là những món ăn được nghiên cứu kỹ lưỡng về tiêu chuẩn, dữ liệu dinh dưỡng và điều chỉnh hương vị bởi các chuyên gia ẩm thực ba miền. Chức năng thứ hai cho phép người dùng tự thiết kế thực đơn mà vẫn đảm bảo cân đối dinh dưỡng.

Chức năng Theo dõi sức khỏe của mẹ.

Chức năng Theo dõi sức khỏe của mẹ.

Không chỉ cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng, Phần mềm còn mang đến cho người dùng công cụ theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé. Với công cụ Theo dõi sức khỏe tại nhà, mẹ biết được được BMI (chỉ số khối cơ thể) trước khi mang thai, từ đó biết được cân nặng cần tăng, đồng thời theo dõi sự tăng cân trong suốt thai kì. Công cụ cũng giúp mẹ tự theo dõi quá trình phát triển của bé nhanh chóng và chính xác theo đúng khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dựa vào biểu đồ Z-core.

Trong khi đó, công cụ Theo dõi dinh dưỡng và vận động giúp mẹ tự đánh giá được chế độ dinh dưỡng, vận động và các thói quen khác của mẹ và bé đã đáp ứng tiêu chuẩn theo khuyến nghị của Bộ Y tế hay chưa, đồng thời nhận được những tư vấn từ chương trình.

Sổ tay của mẹ với nhiều bí quyết ẩm thực phong phú và hữu ích.

Sổ tay của mẹ với nhiều bí quyết ẩm thực phong phú và hữu ích.

Một công cụ hữu ích khác là Sổ tay của mẹ, cung cấp và cập nhật các thông tin hữu ích về dinh dưỡng, sức khỏe cùng “kho tàng” kiến thức ẩm thực cho mẹ với nhiều bài viết, ý kiến từ các chuyên gia, giúp mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé, cho bản thân cũng như gia đình.

Nam Dương