Nhà Trắng cấm lãnh đạo quân đội Mỹ nói về "cạnh tranh quyền lực" với Trung Quốc

27/09/2016 07:30
Hồng Thủy
(GDVN) - Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ mới có chỉ thị, ra lệnh cho các nhà lãnh đạo quân sự nước này không đưa ra những phát biểu như vậy.

Navy Times ngày 26/9 đưa tin, Nhà Trắng đã cấm các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc bình luận về những thách thức quân sự gây ra bởi Trung Quốc.

Tháng Hai năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã nhắc đến sự trở lại của cạnh tranh sức mạnh siêu cường tại châu Á - Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang lớn mạnh.

Tương tự, Tham mưu trưởng Hải quân, Đô đốc John Richardson đã gọi Trung Quốc và Nga là hai đối thủ cạnh tranh quyền lực siêu cường với Hoa Kỳ về chiến lược biển.

Nhưng 4 nguồn tin độc lập nói với Navy Times, Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ mới có chỉ thị, ra lệnh cho các nhà lãnh đạo quân sự nước này không đưa ra những phát biểu như vậy.

Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và Tổng thống Mỹ Barack Obama, ảnh: medium.com
Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và Tổng thống Mỹ Barack Obama, ảnh: medium.com

Một số chuyên gia và quan chức trong chính quyền Obama cho rằng, nói những va chạm Trung - Mỹ là cạnh tranh quyền lực siêu cường là không chính xác.

Tuy nhiên những chuyên gia khác cảnh báo, những con tàu khổng lồ của Trung Quốc, đảo nhân tạo và tuyên bố bành trướng ở Biển Đông, Hoa Đông là thù địch với lợi ích của Hoa Kỳ.

Đầu năm nay, một số lãnh đạo Lầu Năm Góc kêu gọi phản ứng cứng rắn với các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông, đe dọa đồng minh Philippines.

Trong tháng Ba, Nhà Trắng đưa ra những lập luận tương tự để thuyết phục Lầu Năm Góc rằng, các tướng nên hạn chế bình luận khác biệt về các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông để không làm phức tạp thêm hội nghị thượng đỉnh giữa ông Tập Cận Bình với ông Obama.

Chỉ thị mới nhất của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ được đưa ra sau khi Tổng thống Obama và Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice đi Trung Quốc dự G-20 ở Hàng Châu.

Tin đồn về chỉ thị này cũng đã đến tai Đồi Capitol. Trong một buổi điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện gần đây, Thượng nghị sĩ Tom Cotton hỏi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ:

"Tướng Dunford, có phải chúng ta đang ở trong cuộc cạnh tranh quyền lực siêu cường với Trung Quốc?", tướng Dunford đáp: "Đúng thế, thưa thượng nghị sĩ."

Ông Tom Cotton lại quay sang hỏi câu tương tự với Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, ông chủ Lầu Năm Góc đáp: "Vâng, hoàn toàn đúng!"

Navy Times cũng xuất bản lại bài báo đã đăng ngày 6/4 cho biết, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris đã tranh cãi đằng sau cánh cửa đóng kín về cách tiếp cận đối đầu hơn, chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, tìm cách đảo ngược tình hình.

Đô đốc Harry Harris đề xuất một phản ứng cứng rắn của Mỹ đối với các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở Biển Đông, bao gồm điều chiến đấu cơ và tiến hành các hoạt động quân sự bên trong 12 hải lý các đảo nhân tạo này.

Tuy nhiên Nhà Trắng đã tìm cách đè những phản ứng và phát biểu này từ Đô đốc Harry Harris cũng như các tướng lĩnh khác, những người cảnh báo Trung Quốc đang củng cố sự gia tăng sức mạnh quân sự, theo đuổi mục tiêu bành trướng trên toàn Biển Đông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice là người được Nhà Trắng giao nhiệm vụ áp đặt một trật tự xuống lãnh đạo Lầu Năm Góc về vấn đề Biển Đông.

Nguồn:

https://www.navytimes.com/articles/white-house-tells-the-pentagon-to-quit-talking-about-competition-with-china

https://www.navytimes.com/articles/4-star-admiral-wants-to-confront-china-the-white-house-says-not-so-fast

Hồng Thủy