Trung Quốc có thể xây dựng cơ sở sản xuất, bảo trì, sửa chữa vũ khí tại Thái Lan

22/12/2016 11:06
Hồng Thủy
(GDVN) - "Nếu Mỹ không thể bảo vệ vai trò của mình trong khu vực, các nước ở Đông Nam Á sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay sang hợp tác với Trung Quốc".

South China Morning Post ngày 21/12 đưa tin, Thái Lan và Trung Quốc đang đàm phán về việc xây dựng cơ sở sản xuất quân sự, bảo trì và sửa chữa vũ khí tại Thái Lan.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich nói với báo giới: Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan đã gặp người đồng nhiệm Trung Quốc Thường Vạn Toàn tuần này.

Trung Quốc có thể xây dựng cơ sở sản xuất, bảo trì, sửa chữa vũ khí tại Thái Lan ảnh 1
Binh lính Thái Lan trong một cuộc diễn tập chung với lính Trung Quốc ở tỉnh Chonburi, Thái Lan tháng 5 vừa qua, ảnh: EPA / SCMP.

Hai bên trao đổi xung quanh việc Trung Quốc thiết lập các cơ sở sửa chữa, bảo trì vũ khí trang bị Trung Quốc sản xuất hiện đang có trong biên chế của quân đội Thái Lan.

Bangkok cũng xem xét khả năng chuyên môn của Trung Quốc trong việc sản xuất vũ khí nhỏ và các thiết bị bảo mật khác có liên quan.

Thái Lan cũng đã đàm phán với Nga về việc xây dựng các cơ sở sản xuất vũ khí, nhưng không có thêm chi tiết được công bố.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Thái nguội lạnh sau đảo chính quân sự tháng 5/2014 tại Thái Lan. 

Mỹ đã đóng băng viện trợ an ninh và quốc phòng cho Thái Lan, đồng thời thu hẹp quy mô các bài tập quân sự chung hàng năm với đồng minh này.

Từ đó, chính phủ Thái Lan đã phát triển quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên với chiến thắng của Donald Trump, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về triển vọng làm ấm lại quan hệ Mỹ - Thái.

Giáo sư Thitinan Pongsudhirak từ Đại học Chulalongkorn ở Bangkok bình luận:

"Nếu Mỹ không thể bảo vệ vai trò của mình trong khu vực, các nước ở Đông Nam Á sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay sang hợp tác với Trung Quốc".

Tài liệu tham khảo:

http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2056347/thailand-seeks-develop-military-production-facilities

Hồng Thủy