Trung Quốc tăng trợ cấp thương bệnh binh 15%

01/10/2012 10:46
Bảo Thành (Nguồn: Thời báo Ấn Độ)
(GDVN) - Đây là một trong nhiều biện pháp được cho là nhằm tăng cường nhuệ khí cho quân đội trong bối cảnh căng thẳng về tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc với các nước láng giếng trên biển Hoa Đông và Biển Đông ngày càng gia tăng.
Tờ Thời báo Ấn Độ ngày 01/10 đưa tin, Trung Quốc vừa tăng trợ cấp hàng năm cho cựu binh bị thương trong các cuộc chiến tranh trước đây lên 15% nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày Quốc khánh nước này.

Trung Quốc tăng trợ cấp thương bệnh binh 15% ảnh 1
Cựu binh Trung Quốc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953

Đây là một trong nhiều biện pháp được cho là nhằm tăng cường nhuệ khí cho quân đội trong bối cảnh căng thẳng về tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trên biển Hoa Đông và Biển Đông ngày càng gia tăng.

Gần đây Trung Quốc cũng đã đưa lực lượng quân sự tới đồn trú trên cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà nước này thành lập phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu chiến Trung Quốc cũng đang tiến hành tuần tra trên các vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát với tuyên bố “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.

Trung Quốc tăng trợ cấp thương bệnh binh 15% ảnh 2
Tàu chiến Trung Quốc diễn tập tấn công chiếm đảo

Tổ chức phi chính phủ Quỹ từ thiện Thâm Quyến Longyue có trụ sở tại Trung Quốc đã tiến hành một dự án quy mô lớn nhằm quy tập hài cốt binh lính tử trận trong cuộc kháng chiến chống Nhật thời kỳ 1937-1945, xác định phần mộ của lính Trung Quốc tại Myanmar và thu thập dữ liệu AND.

Trung Quốc không tiết lộ số thương binh của nước này trong các cuộc chiến tranh sau năm 1953 với các nước láng giềng sẽ được hưởng lợi từ chính sách tăng trợ cấp này.

Chính phủ nước này cho biết mức tăng cao nhất sẽ là cho 1 trường hợp là 5000 tệ (hơn 15 triệu đồng tiền Việt Nam) và tổng chi phí ngân sách cho lần tăng nay sẽ là 880 triệu tệ.
Bảo Thành (Nguồn: Thời báo Ấn Độ)