Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên mở mới ngành Trung Quốc học

01/06/2021 15:03
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đào tạo về Trung Quốc học là một ngành học đầy tiềm năng đối với các bạn trẻ.

Trung Quốc, một trong những cái nôi văn minh lớn của loài người, là quốc gia nổi tiếng bởi phong cảnh hữu tình, hùng vĩ, cùng những công trình kiến trúc cổ kính và kho tàng nghệ thuật âm nhạc, văn học, điện ảnh phong phú, hấp dẫn.

Đây cũng là quốc gia có số dân đông nhất và là một siêu cường kinh tế có ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Vì vậy, đào tạo về Trung Quốc học đã trở thành một ngành học đầy tiềm năng đối với các bạn trẻ.

Khái niệm ngành Trung Quốc học?

Trung Quốc, cùng với Đài Loan, Singapore (các khu vực/quốc gia nói tiếng Trung) hiện đang là các đối tác kinh tế, chính trị quan trọng của Việt Nam.

Theo Bộ Công thương, cần có ¼ tổng số nhân lực làm xuất nhập khẩu cần phải biết tiếng Trung.

Số liệu từ Tổng cục Du lịch cho thấy, tổng số khách du lịch từ Trung Quốc chiếm đến 1/3 tổng lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam – điều này cũng đòi hỏi 1/3 nhân lực du lịch phải biết tiếng Trung.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc biết tiếng Trung là chưa đủ. Thị trường lao động hiện nay có xu hướng tuyển dụng nguồn nhân lực không chỉ thành thạo sử dụng tiếng Trung mà còn am hiểu sâu sắc hiểu kiến thức văn hóa, địa lý, lịch sử, thương mại và chính trị của Trung Quốc, đồng thời có một số kĩ năng chuyên môn trong các lĩnh vực như du lịch, xuất nhập khẩu, quản trị văn phòng… Ngành Trung Quốc học của Trường Đại học Khoa học ra đời đáp ứng chính nhu cầu đó.

Trung Quốc học là một ngành học thuộc nhóm ngành khu vực học cung cấp kiến thức đất nước học về ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, địa lý, lịch sử, chính trị, nghệ thuật, xã hội của đất nước Trung Quốc. Nói cách khác, ngành Trung Quốc học giúp chúng ta hiểu về con người Trung Quốc để có thể chung sống, hợp tác cùng phát triển.

Sinh viên ngành Trung Quốc học được học những gì?

Theo học ngành Trung Quốc học, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức, kĩ năng trong ba lĩnh vực.

Trước hết là kiến thức tổng quan về đất nước Trung Quốc (và cả Đài Loan, Singapore) như địa lý, văn hóa, lịch sử, chính trị, kinh tế, tôn giáo, quan hệ ngoại giao, văn học, truyền thông và điện ảnh. Thứ hai, sinh viên sẽ được trang bị hiểu biết về ngữ pháp, từ vựng, lí thuyết biên-phiên dịch tiếng Trung và trau dồi kĩ năng sử dụng tiếng Trung Quốc.

Cuối cùng, sinh viên sẽ được trang bị một số kĩ năng mềm như giao tiếp liên văn hóa, tư duy sáng tạo khởi nghiệp, kĩ năng quay phim, chụp ảnh truyền thông và một số kiến thức liên ngành như du lịch, luật quốc tế, luật xuất nhập khẩu, logistics, quản trị văn phòng, văn hóa doanh nghiệp Trung Quốc….

Hiện nay, Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học của Trung Quốc như Đại học Vân Nam, Đại học Hồng Hà và một số trường đại học tại Đài Loan. Do đó, là sinh viên của ngành học này, các bạn có nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Trung cũng như có cơ hội thực tập, trao đổi văn hóa tại các trường đại học Trung Quốc, Đài Loan. Đây chính là cơ hội tốt để các bạn thực hành tiếng, trải nghiệm văn hóa và tìm kiếm vị trí nghề nghiệp.

Cơ hội việc làm ngành Trung Quốc học?

Là khu vực có đường biên giáp Trung Quốc dài nhất cả nước, khu vực trung du và miền núi phía Bắc được coi là thế mạnh trong quan hệ giao lưu kinh tế văn hóa với Trung Quốc. Đẩy mạnh quan hệ hợp tác với nước láng giềng Trung Quốc, trong những năm gần đây, một loạt các doanh nghiệp có vốn đầu tư của các thương nhân Trung Quốc đã đầu tư vào khu vực này như: khu kinh tế Bắc Ninh, đặc khu kinh tế Vân Đồn, khu kinh tế Tam Dương (Vĩnh Phúc)…

Ngoài ra cón rất nhiều các công ty lớn, vừa và nhỏ nằm rải rác các tỉnh thuộc khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Việc mở cửa thu hút có định hướng chiến lược đối với các nhà đầu tư là người Trung Quốc vào Việt Nam nói chung và khu vực phía Bắc nói riêng đã mở ra một thị trường lớn cần có cung ứng về nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Trung Quốc học. Cơ hội việc làm vì lẽ đó đã rộng mở cho những sinh viên ngành Trung Quốc học.

Tốt nghiệp chuyên ngành Trung Quốc học tại Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên, người học có thể lựa chọn các cơ hội việc làm phong phú tại các vị trí sau:

 • Thư ký văn phòng/Trợ lý đối ngoại: có khả năng làm việc tại các cơ quan nhà nước, văn phòng các công ty Trung Quốc, công ty liên doanh hoặc công ty Việt Nam, phụ trách các mảng công việc có liên quan đến Trung Quốc hay tiếng Trung.

 • Chuyên viên Marketing (nghiên cứu về kinh tế, chính trị, đời sống, thương mại ở Trung Quốc, viết bài truyền thông, quản trị fanpage, website, blog bằng tiếng Trung Quốc cho công ty, doanh nghiệp).

 • Quản lý nhân sự trong các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ hợp tác, thương mại với Trung Quốc

 • Làm việc trong tổ chức phi chính phủ của Trung Quốc ở Việt Nam

 • Nhân viên trong các sở Ngoại vụ, sở Kế hoạch và đầu tư ở các tỉnh thành, trong các cơ quan ngoại giao của Việt Nam, Trung Quốc; văn phòng đại diện nước ngoài.

 • Biên dịch viên/Phiên dịch viên

 • Hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour tại các công ty du lịch

 • Biên tập viên, phóng viên trong các cơ quan thông tấn, báo chí

 • Giảng viên/Nghiên cứu viên làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu với tư cách là chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc học.

 • Ngoài ra, sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm, người học có thể giảng dạy tiếng Trung tại các cơ sở đào tạo tiếng Trung.

 • Người học có khả năng nghiên cứu và tiếp tục học lên trình độ cao học.

Thông tin liên hệ

Nếu cần tư vấn thêm về chuyên ngành thí sinh liên hệ:

Tiến sĩ Bùi Linh Huệ (SĐT: 0949310642; Email: huebl@tnus.edu.vn)

Tiến sĩ Nguyễn Diệu Linh (SĐT: 0975190882; Email : linhnd@tnus.edu.vn )

Đăng ký xét tuyển

Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây.

Thu Giang