Khai trương Không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên

04/12/2020 16:39
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 4/12 đã diễn ra lễ khai trương Không gian Hoa Kỳ tại Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin – Đại học Thái Nguyên.

Ngày 04/12, tại Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin – Đại học Thái Nguyên, Ngài Daniel Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Phó giáo sư - Tiến sĩ Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Duy Hoan – Giám đốc Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin (Đại học Thái Nguyên) và Bà Pam S. DeVolder - Tham tán Thông tin - Văn hóa Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã cắt băng khai trương không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên.

Khai trương Không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khai trương Không gian Hoa kỳ tại Đại học Thái Nguyên.

Thay mặt lãnh đạo Đại học Thái Nguyên phát biểu tại buổi khai trương, Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã bày tỏ niềm vui và vinh hạnh khi Đại học Thái Nguyên được Đại sứ quán Hoa Kỳ lựa chọn là địa điểm đặt không gian Hoa Kỳ.

Giáo sư Phạm Hồng Quang đánh giá cao những tư tưởng tiến bộ của giáo dục Hoa Kỳ và mong muốn trong thời gian tới có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa về lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là trong bối cảnh tự chủ đại học hiện nay.

Khai trương Không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên ảnh 2

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại chương trình.

Đánh giá cao vị trí, vai trò của Đại học Thái Nguyên trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, Ngài Daniel Kritenbrink mong muốn sẽ trở thành đối tác tin cậy của Đại học Thái Nguyên trong thời gian tới.

Việc khai trương Không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên là một phần trong cam kết của Hoa Kỳ để hỗ trợ sự phát triển của một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập hôm nay và mai sau.

Không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên Thái Nguyên là Không gian Hoa Kỳ đầu tiên được khai trương ở miền Bắc Việt Nam và là địa điểm thứ ba tại Việt Nam, tiếp nối các không gian tại hai trường Đại học Cần Thơ và An Giang.

Đại sứ quán Hoa Kỳ rất vui mừng khi hợp tác với Đại học Thái Nguyên, đơn vị luôn đi đầu trong lĩnh vực giáo dục với 11 trường đại học, cao đẳng, Trường và Khoa trực thuộc với trên 55.000 sinh viên.

Không gian Hoa Kỳ tại Thái Nguyên tham gia vào mạng lưới hơn 600 Không gian Hoa Kỳ trên khắp thế giới, khuyến khích đối thoại cởi mở và xây dựng cầu nối hiểu biết lẫn nhau, đóng vai trò là những trung tâm học tập cho sinh viên và không gian chung cho những người quan tâm đến văn hóa và giá trị Hoa Kỳ,” Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại lễ khai trương.

Khai trương Không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên ảnh 3

Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại lễ khai trương.

Không gian nằm trong Trung tâm Học Liệu và Công nghệ Thông tin của Đại học Thái Nguyên (TNULRITC) sẽ giúp sinh viên của Đại học Thái Nguyên nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung tiếp cận thông tin về Hoa Kỳ cũng như những tài liệu phục vụ việc học tiếng Anh, các chương trình trao đổi của chính phủ Hoa Kỳ và các dịch vụ của Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ (EducationUSA).

Đặc biệt, khách đến trải nghiệm không gian Hoa Kỳ cũng có thể tham gia các chương trình do Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội tài trợ, bao gồm các chương trình khách mời toạ đàm, đào tạo kỹ năng mềm, câu lạc bộ tiếng Anh, các cuộc thi tranh biện, câu lạc bộ sách, các khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOC), chiếu phim, triển lãm và biểu diễn âm nhạc…

Khai trương Không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên ảnh 4

Các đại biểu tham quan Không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên.

Là một trong 05 Đại học của Việt Nam thực hiện theo mô hình Đại học hai cấp, Đại học Thái Nguyên được giao trọng trách là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Vùng Trung du và miền núi Bắc bộ.

Với vai trò là Đại học thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, Đại học Thái Nguyên đang triển khai 283 ngành đào tạo với quy mô trên 55.000 sinh viên đại học, trên 4.500 học viên cao học, nghiên cứu sinh và hơn 1.300 lưu học sinh quốc tế đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong xu thế tất yếu của quá trình hội nhập quốc tế, Đại học Thái Nguyên đang từng bước nỗ lực chuyển mình theo hướng tự chủ đại học và chuyển đổi số, đồng thời không ngừng học tập các mô hình quản trị đại học tiên tiến trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ để nâng cao khả năng cạnh tranh và uy tín trên trường quốc tế.

Khai trương Không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên ảnh 5

Sinh viên Đại học Thái Nguyên tự tin giao lưu cùng ngài Đại sứ Kritenbrink.

Trong những năm qua, Đại học Thái Nguyên đã và đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các cơ sở giáo dục đại học của Hoa Kỳ, trong đó có 03 chương trình tiên tiến, 05 dự án hợp tác quốc tế, 06 hội thảo quốc tế chuyên ngành, 03 chương trình trại hè quốc tế và nhiều chương trình trao đổi giảng viên, chuyên gia, trợ giảng Fulbright…

Thông qua đó, hơn 150 lượt giảng viên, chuyên gia Hoa Kỳ đã sang Đại học Thái Nguyên hỗ trợ phát triển chương trình đào tạo, tập huấn phương pháp giảng dạy mới, tham gia giảng dạy và hợp tác nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, hàng trăm giảng viên của Đại học Thái Nguyên đã được cử sang Hoa Kỳ để nâng cao trình độ Tiếng Anh, thực tập giảng dạy, nghiên cứu khoa học và học sau đại học.

Nhiều sinh viên của Đại học Thái Nguyên được cấp học bổng để tham gia các chương trình trao đổi sinh viên.

Có thể nói, các chương trình hợp tác với Hoa Kỳ đã tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Thái Nguyên tiếp cận với nền giáo dục khai phóng được vận hành bởi cơ chế quản trị đại học hiện đại của Hoa Kỳ.

Khai trương Không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên ảnh 6

Ngài Đại sứ Kritenbrink và Giáo sư-Tiến sĩ Phạm Hồng Quang trao đổi bên lề của chương trình.

Tiếp nối những thành tựu trên, Đại học Thái Nguyên rất vinh dự cùng với Đại sứ quán Hoa Kỳ khai trương “Không gian Hoa Kỳ” tại Đại học Thái Nguyên.

Đây là một sự kiện quan trọng đối với Đại học Thái Nguyên, không những thể hiện mục tiêu xây dựng một môi trường giáo dục quốc tế tại Đại học Thái Nguyên mà còn khẳng định ý chí cam kết của Đại học Thái Nguyên trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đại học Thái Nguyên với các đối tác Hoa Kỳ lên một tầm cao mới, góp phần vun đắp mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển bền vững, bình đẳng và hai bên cùng có lợi.

Không gian Hoa Kỳ sẽ là không gian mở để cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Thái Nguyên nâng cao trình độ Tiếng Anh, cập nhật kiến thức chuyên môn và đồng thời tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc.

Khai trương Không gian Hoa Kỳ tại Đại học Thái Nguyên ảnh 7

Ngài Đại sứ Kritenbrink chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Đại học Thái Nguyên tại sảnh Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin – địa điểm đặt Không gian Hoa Kỳ.

Trước đó, đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Trung tâm Học liệu & Công nghệ Thông tin (Đại học Thái Nguyên) là một trong những trung tâm thông tin thư viện lớn và hiện đại bậc nhất cả nước.

Với 120.000 tài liệu, trong đó 60% đã được số hóa (khoảng 2,5 triệu trang) Trung tâm đã trở thành đơn vị dẫn đầu trong hệ thống thư viện đại học ở Việt Nam trong công tác số hóa và chuyển đổi số.

Nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu số lớn, đa dạng nên sau 13 năm thành lập, Trung tâm đã phục vụ gần 14 triệu lượt truy cập, sử dụng tài liệu từ xa, trên 6 triệu lượt người trực tiếp đến sử dụng các dịch vụ miễn phí của Trung tâm.

Trung tâm là đơn vị thành viên quan trọng, không thể thay thế của Đại học Thái Nguyên trong công tác chuyển đổi số, xây dựng đại học điện tử góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên Đại học Thái Nguyên.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Hoan - Giám đốc Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin của Đại học Thái Nguyên cho biết: “ Việc Đại sứ quán Hoa Kỳ lựa chọn Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin là địa điểm xây dựng “Không gian Hoa Kỳ” là một lựa chọn đúng đắn vì mục tiêu và triết lý phục vụ của Trung tâm là “cung cấp tri thức cho thế hệ trẻ vì tương lai của đất nước”. Ngoài ra, Trung tâm còn là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động học tập, giảng dạy và vui chơi vì hàng ngày có hàng ngàn sinh viên của Đại học Thái Nguyên, học sinh phổ thông của tỉnh Thái Nguyên tụ họp để giao lưu, học tập”.
Thu Giang