Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp phát động cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”

22/08/2022 13:53
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian, thiết kế và sản phẩm sáng tạo cho Hà Nội.

Sáng ngày 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra lễ phát động cuộc thi "Hà Nội sáng tạo" năm học 2022 – 2023 do Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức.

Ngoài việc tạo ra không gian giới thiệu các tác phẩm của học viên, sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, cuộc thi "Hà Nội sáng tạo" còn là nơi để giới chuyên môn, những doanh nghiệp, tổ chức có thể giao lưu, trao đổi trực tiếp nhằm hiểu thêm về tác phẩm ứng dụng cũng như có những kết nối trong công việc với đội ngũ thiết kế trẻ.

Chủ đề của cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian, thiết kế và sản phẩm sáng tạo cho Hà Nội, trên cơ sở khai thác lợi thế của công nghệ hiện đại, nguồn lực con người và phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử, để tạo nên những không gian sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng.

Việc tìm ra những giá trị mới trong các không gian, thiết kế và sản phẩm sáng tạo sẽ tạo nên động lực để phát triển nền kinh tế sáng tạo, góp phần hiện thực hoá Hà Nội trở thành kinh đô sáng tạo của khu vực, điểm đến tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Tiến sĩ Phạm Hùng Cường - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Doãn Nhàn

Tiến sĩ Phạm Hùng Cường - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Doãn Nhàn

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Phạm Hùng Cường - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp kỳ vọng vào ý nghĩa cuộc thi "Hà Nội sáng tạo" và sự hợp tác với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhằm tạo động lực để phát triển nền kinh tế sáng tạo.

“Chúng tôi mong muốn luôn được đồng hành cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, phát huy thế mạnh của hai bên nhằm nâng cao hiệu quả trong việc triển khai các hoạt động, tận dụng hiệu quả các tiềm năng về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực chuyên môn nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo, tạo động lực phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của Thủ đô”, Tiến sĩ Phạm Hùng Cường cho biết.

Cuộc thi được phát động trong toàn trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, với mục đích cộng đồng: tạo cơ hội cho sinh viên đang học tập tại trường tham gia vào sáng tạo ý tưởng mới, độc đáo trong không gian, thiết kế sản phẩm sáng tạo cho Hà Nội; kết nối sinh viên với các đơn vị, tổ chức và cá nhân có nhu cầu về nguồn nhân lực thiết kế trong xã hội; cung cấp cái nhìn toàn cảnh từ góc độ của nhiều chuyên gia về ngành thiết kế không gian và nghệ thuật công cộng, định hướng con đường phát triển cho sinh viên.

Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Ảnh: Doãn Nhàn

Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Ảnh: Doãn Nhàn

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội - ông Đỗ Đình Hồng cho biết:

"Năm 1999, Hà Nội là thành phố đầu tiên của khu vực châu Á vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Sau 20 năm, Hà Nội là thành phố duy nhất trong đất nước ta tiếp tục được tổ chức UNESCO công nhận là Thành phố sáng tạo của thế giới".

Vì vậy, với cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội mong muốn đây sẽ là sự khởi đầu cho những bước tiến dài hơn trong tương lai về sự phát triển, sáng tạo không ngừng.

Cuộc thi "Hà Nội sáng tạo" dự kiến thu hút khoảng 2000 thí sinh tham gia với 8000 tác phẩm dự thi năm 2022. Thầy Lưu Việt Thắng - Đại diện Ban tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi "Hà Nội sáng tạo" sẽ được tổ chức từ tháng 8/2022 đến tháng 11/2023; với tổng giá trị giải thưởng dự kiến lên tới 200 triệu đồng (bao gồm tiền mặt và hiện vật).

Ngoài ra, sáng nay, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đã tổ chức lễ ký kết hợp tác giữa hai bên. Lễ ký kết nhằm mục tiêu thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ sáng nay:

Các đại biểu tham dự lễ phát động cuộc thi "Hà Nội sáng tạo".

Các đại biểu tham dự lễ phát động cuộc thi "Hà Nội sáng tạo".

Thầy Lưu Việt Thắng - Đại diện Ban tổ chức công bố thể lệ cuộc thi.

Thầy Lưu Việt Thắng - Đại diện Ban tổ chức công bố thể lệ cuộc thi.

Cuối buổi lễ, đại diện Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cùng lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Cuối buổi lễ, đại diện Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cùng lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Doãn Nhàn