Trường Quốc tế Singapore lên tiếng về việc thay đổi chương trình học

22/11/2012 06:59
Duy Châu
(GDVN) - "Trường SIS tại Cầu Giấy chưa bao giờ quảng cáo, cam kết với phụ huynh về việc giảng dạy hai bộ môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh cho học sinh Việt Nam thuộc chương trình Hợp tác. Vì vậy không có việc hai bộ môn này bị loại khỏi chương trình học", công văn trả lời của trường quốc tế Singapore khẳng định.
Liên quan đến phản ánh của phụ huynh học sinh trường quốc tế Singapore Cầu Giấy, Hà Nội về việc, dù học phí lên tới 200 triệu đồng/năm học nhưng trường lại tự ý thay đổi chương trình học mà không có sự bàn thảo, thống nhất với phụ huynh, đồng thời không tổ chức hội cha mẹ học sinh trong trường..., gây ra nhiều khó khăn, bức xúc đối với các bậc phụ huynh. Ngày 20/11/2012, Công ty cổ phần KinderWorld Việt Nam, đơn vị chủ quản trường quốc tế Singapore Cầu Giấy, Hà Nội đã có văn bản chính thức trả lời báo điện tử Giáo dục Việt Nam.Không có chuyện tự ý thay đổi môn học
Trong văn bản này, KinderWorld Việt Nam cho biết, trường Quốc tế Singapore (SIS) hiện đang cung cấp Chương trình Giáo dục Quốc tế cho học sinh quốc tế và Chương trình Hợp tác Giáo dục cho học sinh Việt Nam.
Trường Quốc tế Singapore lên tiếng về việc thay đổi chương trình học ảnh 1
Công văn trả lời của trường quốc tế Singapore gửi báo Giáo dục Việt Nam.
Chương trình Hợp tác Giáo dục do Trường Quốc tế Singapore (SIS) cung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu chuẩn bị đi du học trong tương lai cho một số học sinh Việt Nam. Học sinh Việt Nam khi theo học Chương trình Hợp tác phải hoàn thành Chương trình Giáo dục Việt Nam từ bậc Tiểu học đến hết Trung học Cơ sở (từ lớp 1 đến lớp 9) với thời lượng theo quy định của cơ quan giáo dục Việt Nam. Thời lượng dành cho các bộ môn thuộc chương trình giáo dục quốc tế do giáo viên nước ngoài giảng dạy cho đối tượng học sinh Việt Nam thuộc Chương trình Hợp tác là 20 tiết/ tuần. Số tiết cho từng môn học thuộc chương trình quốc tế được sắp xếp phù hợp với chương trình và yêu cầu của từng cấp lớp.

Xung quanh việc phụ huynh phản ánh môn tiếng Trung sẽ được thêm vào chương trình học và thành môn bắt buộc, môn Toán và Khoa Học dạy bằng tiếng Anh sẽ bị loại khỏi chương trình, công văn khẳng định: "Theo tất cả các tài liệu chính thức của trường SIS về Chương trình Hợp tác Giáo dục  cho học sinh Việt Nam như trong Bản cung cấp thông tin chương trình học hay Bản giới thiệu, các môn học thuộc chương trình quốc tế dành cho học sinh Việt nam bao gồm:

Tiếng Anh (theo giáo trình Singapore); Tiếng Anh chuyên sâu; Khoa học về Xã hội và Môi trường; Công nghệ Thông tin; Giáo dục Thể chất; Nghệ Thuật; Tiếng Hoa (đã giảng dạy cho học sinh chương trình Hợp tác từ lớp Một đến lớp Sáu tính đến năm học 2011- 2012) 

Trường SIS tại Cầu Giấy chưa bao giờ quảng cáo, cam kết với phụ huynh về việc giảng dạy hai bộ môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh cho học sinh Việt Nam thuộc chương trình Hợp tác. Vì vậy không có việc hai bộ môn này bị loại khỏi chương trình học".

Với môn tiếng Trung, KinderWorld cũng nhấn mạnh: "Môn học tiếng Hoa là bộ môn đã được giảng dạy trong nhiều năm qua tại SIS cho học sinh quốc tế của trường cũng như cho học sinh Việt Nam thuộc Chương trình Hợp tác từ lớp Một đến lớp Sáu tính đến năm học 2011- 2012 (tức học sinh lớp Bảy trong năm học này). 

Năm học 2012- 2013, Trường đã hoàn thiện việc đưa môn tiếng Hoa vào giảng dạy đến hết lớp Chín cho học sinh Chương trình Hợp tác. Việc này đã được thông báo tới phụ huynh trước năm học mới. Trong đợt Khảo sát lấy ý kiến phụ huynh của các trường

Trường Quốc tế Singapore lên tiếng về việc thay đổi chương trình học ảnh 2
Ảnh minh họa (nguồn Internet)


Đối với môn giáo dục thể chất, công văn cho rằng: " Môn Giáo dục thể chất được phân bổ 2 tiết/ tuần đối với lớp Sáu và 1 tiết/ tuần với khối lớp Bảy, Tám và Chín. 

Ngoài thời gian được phân bổ cho bộ môn Giáo dục thể chất, trường Quốc tế Singapore tại Cầu Giấy thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài giờ nhằm hỗ trợ cho sự rèn luyện thể chất của các em học sinh.

Học sinh của trường cũng được tham gia vào các hoạt động, sự kiên thể thao được nhà trường tổ chức đều đặn mỗi Kỳ. Học sinh và phụ huynh còn có thể lựa chọn tham gia vào những hoạt động thể chất, vui chơi tại sân vận động gần trường trong thời gian nghỉ trưa".

Công văn của KinderWorld cũng cho biết thêm, kết quả tốt nghiệp chương trình Trung học Đại cương Quốc tế của SIS tại Cầu Giấy trong vòng 2 năm qua đã cho thấy học sinh của chúng tôi đã học tập các môn rất tốt và đặc biệt trình độ Tiếng Anh của các em đạt tiêu chuẩn rất cao. Những kết quả học tập xuất sắc này đã được chúng tôi thông báo đến toàn thể phụ huynh. 

"Ngay sau khi nhận được thắc mắc của phụ huynh về việc thay đổi thời lượng môn tiếng Anh dành cho Toán và Khoa học, môn Thể dục, và việc bổ sung môn tiếng Hoa đối với khối lớp Tám và Chín, Trường đã có buổi gặp mặt với một số phụ huynh có quan tâm vào ngày 30/08/2012.

Trường cũng gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các phụ huynh để giải đáp các vấn đề mà phụ huynh cần trao đổi thêm. Ngày 12/10/2012 Trường cũng gửi đến phụ huynh văn bản trả lời chính thức về các thắc mắc của phụ huynh gửi cho Trường đề ngày 2/10/2012", công văn khẳng định.

Sẽ xem xét đề nghị thành lập Ban đại diện cha mẹ học sinh

Về phản ánh của phụ huynh trong việc đề nghị thành lập Ban đại diện hội cha mẹ học sinh, công văn của trường SIS Cầu Giấy cho rằng: "Trường SIS tại Cầu Giấy luôn duy trì các kênh thông tin, trao đổi thường kỳ và thuận lợi cho phụ huynh của trường.

Phụ huynh có thể  liên hệ  trực tiếp với giáo viên, văn phòng trường và hẹn gặp Ban Giám hiệu trường khi có bất cứ băn khoăn hoặc thắc mắc nào. Ban Giám hiệu sẽ tìm hiểu các vấn đề này và dành thời gian để giải đáp các câu hỏi của phụ huynh.

Trường cũng duy trì việc gửi thông tin, thư, thông báo, bản tin định kỳ  tới phụ huynh học sinh. Trường cũng tổ chức các Buổi cung cấp thông tin thường niên cho phụ huynh, báo cáo kết quả học tập và mức độ  tiến bộ của học sinh trực tiếp với từng phụ huynh về  từng cá nhân học sinh với từng giáo viên bộ môn.

Trong thời gian qua, chúng tôi đã nhận được đề nghị của phụ huynh về việc thành lập Ban đại điện cha mẹ học sinh. Chúng tôi đang nghiên cứu các quy định có liên quan đến vấn đề này và sẽ có phản hồi kịp thời đến  phụ huynh".

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Duy Châu