Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ truyền dạy ca trù tới học sinh

03/01/2019 07:09
LÊ TÂN
(GDVN) - Với mong muốn bảo tồn và phát huy bộ môn nghệ thuật dân gian, Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ đã thành lập câu lạc bộ ca trù để truyền dạy cho các em học sinh.

Cứ vào sáng thứ 7 hàng tuần, từ trong đình Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) lại vang lên câu hát, nhịp phách quen thuộc của bộ môn ca trù. Đó là thời gian sinh hoạt của câu lạc bộ ca trù Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ.

Trong không gian cửa đình, hơn 10 em học sinh tiểu học đang say sưa học hát, gõ trống, gõ phách với nghệ sỹ ưu tú Đỗ Quyên, chủ nhiệm giáo phường ca trù Hải Phòng.

Ba em học sinh nam được phân công gõ trống cái, trống chầu và chiêng. Trên phản gỗ, 4 ca nương nhí chân xếp bằng, mắt lim lim lẩm bẩm ôn lại lời bài hát.

Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ truyền dạy ca trù tới học sinh ảnh 1
Câu lạc bộ ca trù Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ đang luyện tập (Ảnh: Lê Tân)

Ngồi sát 4 ca nương nhí, nghệ sỹ Đỗ Quyên tay cầm phách nhắc lại nhiệm vụ cho từng học viên.

Nhịp trống cái, chiêng rồi trống chầu vang lên, 4 ca nương nhí cùng nghệ sỹ Đỗ Quên bắt đầu ngân ca lời hát.

Liên tiếp sau đó, 4 học sinh 2 tay cầm những cành hoa phong lan trắng chầm chậm tiến vào múa trên chiếu cói trước phản gỗ. Đó là tiết mục “hoa phong lan” đang được câu lạc bộ tập luyện.

Ngồi say sưa quan sát học trò tập luyện, cô Trần Thị Thu Hương, giáo viên chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết: “Năm 2015, Ban giám hiệu nhà trường và giáo phường ca trù Hải Phòng có ý tưởng mở câu lạc bộ ca trù.

Điều này xuất phát từ việc tên trường là Nguyễn Công Trứ, cụ là người có đóng góp rất lớn với nghệ thuật hát ca trù.

Được học tập, công tác tại ngôi trường mang tên cụ, thế hệ thầy trò chúng tôi mong muốn bảo tồn, gìn giữ vẻ đẹp của ca trù.

Với sự giúp đỡ của cô Đỗ Quyên, ca nương Thu Hằng, câu lạc bộ ca trù trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ đã ra đời. Đến nay, câu lạc bộ đã đào tạo được 4 khóa học viên”.

Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ truyền dạy ca trù tới học sinh ảnh 2
Câu lạc bộ ca trù Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ được thành lập hơn 3 năm nay (Ảnh: Lê Tân)

Theo cô giáo Hương, các em học sinh tham gia công lạc bộ đều tự nguyện và không phải đóng bất kỳ một khoản kinh phí nào.

Em Nguyễn Mạnh Hùng, học sinh lớp 4A2, Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ cho biết: “Em thấy cô giáo thông báo trên lớp là có lớp học ca trù nên em đăng ký.

Lúc đó em cũng không biết ca trù là gì. Đi học rồi em thấy thích lắm. Em phụ trách chơi trống chầu nhưng em cũng biết hát nữa”.

Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ truyền dạy ca trù tới học sinh ảnh 3Cô Hoa sáng tạo dùng lá cây khô đưa vào tiết dạy mỹ thuật

Giống như Hùng, từ việc không biết gì về ca trù, chỉ sau 2 tháng, những học sinh tiểu học của câu lạc bộ đã tự tin gõ trống, gõ phách và ngân nga những tác phẩm tiêu biểu của bộ môn ca trù như “Hát múa Bỏ Bộ”, “Đây An Biên”, “Hoa phong lan”, “Hồng hồng tuyết tuyết”.

Không chỉ học hát, học trống, học sinh còn được cô Đỗ Quyên giải thích về bộ môn ca trù, kể những câu chuyện trong các tác phẩm được học.

Là người tâm huyết với bộ môn ca trù, Nghệ sỹ ưu tú Đỗ Quyên rất hạnh phúc khi có được những cô cậu học trò còn rất nhỏ tuổi.

Nghệ sỹ ưu tú Đỗ Quyên cho biết: “Trẻ con như tờ giấy trắng nên rất dễ rèn luyện. Đặc biệt, học sinh trường Nguyễn Công Trứ lại có một tình yêu kỳ lạ với ca trù nên tiếp thu nhanh và say mê học. Hôm nào mà nghỉ là các cháu thắc mắc, đòi học bù ngay”.

Sau 3 năm hoạt động, câu lạc bộ ca trù trường Nguyễn Công Trứ đã trở thành đặc sản để nhà trường đưa đi biểu diễn và giới thiệu trong những sự kiện lớn.

Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ truyền dạy ca trù tới học sinh ảnh 4
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ biểu diễn môn nghệ thuật ca trù cùng học sinh nhà trường (Ảnh: CTV)

Mỗi khi đến ngày giỗ cụ Nguyễn Công Trứ, cô và trò nhà trường lại tổ chức một buổi trình diễn riêng báo công lên cụ.

“Ca trù là di sản thế giới cần bảo tồn. Để làm được việc đó thì rất cần thế hệ trẻ để tiếp nối chúng tôi.

Tôi rất mong có sự phối hợp giữa các bộ môn nghệ thuật dân gian như ca trù, hát xẩm, tuồng, chèo với ngành giáo dục để có một quy chế hoạt động, tổ chức lớp học những bộ môn nghệ thuật dân gian này trong trường học”, Nghệ sỹ ưu tú Đỗ Quyên nói.

Sau thành công của câu lạc bộ Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ, Giáo phường ca trù Hải Phòng đã phối hợp mở thêm 2 câu lạc bộ nữa ở Trường Trung học cơ sở An Đà và Trường tiểu học Đằng Giang.

LÊ TÂN