Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội ngang nhiên tuyển sinh khi chưa đủ hồ sơ

24/10/2016 16:07
Bảo Nam
(GDVN) - Chưa ký hợp đồng nguyên tắc nhưng Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội đã vội vàng thông tin tuyển sinh khiến nhiều học sinh bất bình mất lòng tin vao nhà trường.

Trường Đại học Ngoại  ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa có văn bản gửi Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội (số 40, ngõ 20, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) yêu cầu đính chính thông tin tuyển sinh vì hai trường chưa có thương thảo và ký hợp đồng nguyên tắc nhưng trường này đã đăng thông tin tuyển sinh, vi phạm nghiêm trọng quy định của Trường Đại học Ngoại ngữ trong công tác hợp tác đào tạo bồi dưỡng.

Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội ngang nhiên tuyển sinh khi chưa đủ hồ sơ ảnh 1
Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội tại địa chỉ số 40, ngõ 20, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã ngang nhiên tuyển sinh khi chưa hoàn thành đầy đủ thủ tục với Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. Ảnh Bảo Nam.

Theo Văn bản số 220/ĐHNN-ĐTBDNN ngày 11/10/2016 của Trường Đại học Ngoại ngữ gửi Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội: Thực hiện chức năng nhiệm vụ của quý trường, ngày 8/1/2016, quý trường có Văn bản số 114/CV-TCCĐ gửi Trường Đại học Ngoại ngữ về việc đề nghị trường liên kết tổ chức các lớp bồi dưỡng tiếng Anh và tổ chức các kỳ thi tiếng Anh.

Ngày 19/4/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ có Văn bản số 91/ĐHNN-KTC gửi quý trường thông báo đồng ý trên nguyên tắc sẽ hợp tác với Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội để tổ chức các chương trình bồi dưỡng các kỹ năng tiếng Anh cơ bản và luyện kỹ năng làm bài, tổ chức kỳ khảo sát, cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh bậc 2 và từ bậc 3 đến bậc 5 (tương đương B1 đến C1) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam của Bộ Giáo dục và Đào tạo (VSTEP).

Trên cơ sở tôn trọng và thực hiện nghiêm các quy định hiện hành cũng như đảm bảo quyền lợi của người học, tại Văn bản số 91/ĐHNN-KTC, Trường Đại học Ngoại ngữ nhấn mạnh việc hai đơn vị phải bàn bạc, thương thảo, hợp đồng nguyên tắc trước khi thông báo cho người học và triển khai công tác tuyển sinh.

Tuy nhiên, ngày 29/8/2016, Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội  đã có Văn bản số 55/TT-TCCĐ về “Thông tin tuyển sinh bồi dưỡng cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (A2), bậc 3 (B1) của Trường Đại học Ngoại ngữ”.

Trong văn bản này, trường đã viện dẫn về thời gian khóa học, kinh phí học không đúng với Văn bản số 91/ĐHNN-KTC của Trường Đại học Ngoại ngữ trong thông tin tuyển sinh khi hai bên chưa có thương thảo và hợp đồng nguyên tắc, vi phạm nghiêm trọng đến quy định của trường  trong công tác hợp tác về đào tạo và bồi dưỡng.

Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội ngang nhiên tuyển sinh khi chưa đủ hồ sơ ảnh 2
Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội ngang nhiên tuyển sinh khi chưa đủ hồ sơ ảnh 3
Văn bản yêu cầu Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội đính chính thông tin tuyển sinh do Trường Đại học Ngoại ngữ gửi ngày 11/10/2016. Ảnh Bảo Nam.

Sau khi, Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội ra thông báo tuyển sinh khi chưa hoàn thành đầy đủ thủ tục thì ngày 11/10/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ có văn bản số 220/ĐHNN-ĐTBDNN về việc đề nghị đính chính thông tin tuyển sinh do ông Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng ký gửi Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội với nội dung:

Bằng văn bản này, Trường Đại học Ngoại ngữ- ĐHQGHN đề nghị Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội đính chính thông tin tại văn bản số 55/TT-TCCĐ của quý trường và không tiếp tục viện dẫn văn bản số 91/ĐHNN-KTC của Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN vào trong các thông báo tuyến sinh của quý trường cho đến khi hai đơn vị có những thương thảo và hợp đồng nguyên tắc chính thức…

Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội ngang nhiên tuyển sinh khi chưa đủ hồ sơ ảnh 4
Ông Nguyễn Trọng Tiến, Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Cộng đồng tại buổi làm việc với phóng viên. Ảnh Bảo Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc này, ông Nguyễn Trọng Tiến, Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội cho biết: “Thực tế là chúng tôi thông tin tuyển sinh, sau khi có học sinh đăng ký thì chúng tôi mới đề nghị bên kia ký.

Bây giờ không có thông tin tuyển sinh thì ký cái gì (?!). Việc thông tin tuyển sinh là rất bình thường, chúng tôi có văn bản rồi và đã cử người sang bên Đại học Ngoại ngữ thì thầy Minh (ông Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - PV) hẹn sang đầu tuần thầy ấy về thì sẽ ký hợp đồng nguyên tắc”.

Trước sự việc trên, đề nghị Trường Đại học Ngoại ngữ cần xem xét lại việc liên kết đào tạo với Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội để tránh tình trạng thông tin không chính xác làm mất uy tín của nhà trường.

Bảo Nam