Tướng Mỹ cải chính tuyên bố lực lượng biệt kích nhảy dù vào Triều Tiên

31/05/2012 20:00
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Chuẩn tướng Tolley đã lên tiếng thừa nhận rằng ông đã phạm phải sai sót khi tuyên bố lực lượng đặc nhiệm Mỹ, Hàn đã nhảy dù xuống Triều Tiên.
Theo Telegraph, người đứng đầu lực lượng đặc biệt Mỹ tại Hàn Quốc đã lên tiếng thừa nhận rằng ông đã phạm phải sai sót khi tuyên bố lực lượng đặc nhiệm Mỹ, Hàn đã nhảy dù xuống lãnh thổ Triều Tiên làm nhiệm vụ "trinh sát đặc biệt".
Tướng Mỹ cải chính tuyên bố lực lượng biệt kích nhảy dù vào Triều Tiên ảnh 1
Lính Mỹ làm nhiệm vụ tại khu phi quân sự giáp biên giới Triều Tiên. Ảnh AFP
Được biết, thông tin trên được Chuẩn Tướng Neil Tolley đưa ra tại một hội nghị ở Tampa, Miami hồi tháng trước và sau đó tờ tạp chí The Diplomat có trụ sở tại Nhật Bản trích dẫn đăng lại. Theo tờ tạp chí trên, tướng Tolley đã nói rằng lính biệt kích Mỹ và Hàn Quốc đã nhảy dù xuống Triều Tiên thu thập thông tin để lập bản đồ mạng lưới căn cứ dưới lòng đất của Bình Nhưỡng, gồm các nhà máy sản xuất đạn dược và hầm pháo binh mà tất cả chúng được kết nối với nhau bởi hệ thống đường hầm dài tới hàng trăm dặm kéo dài tới tận khu phi quân sự ngăn cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. "Toàn bộ cơ sở hạ tầng của hệ thống đường hầm không hiển thị trên ảnh vệ tinh của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi gửi binh sĩ (Hàn Quốc) và binh lính Mỹ tới Triều Tiên làm nhiệm vụ trinh sát đặc biệt" - tờ The Diplomat dẫn lời chuẩn tướng Tolley cho biết trong bài báo xuất bản 3 ngày trước. Tuyên bố của ông Tolley cũng đã được một phóng viên của hãng thông tấn AP có mặt tại hội nghị hôm đó xác nhận.
Tướng Mỹ cải chính tuyên bố lực lượng biệt kích nhảy dù vào Triều Tiên ảnh 2
Nữ quân nhân Triều Tiên tại Bình Nhưỡng. Ảnh Reuters
Ngay sau khi thông tin trên được công bố, nó đã nhanh chóng bị bác bỏ bởi các chỉ huy khác của lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, trong đó có Đại tá Jonathan Withington thuộc văn phòng công vụ của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc. Ngoài ra, ngày 30/5, giới chức quân sự Mỹ cũng đã lên tiếng phủ nhận thông tin của tướng Tolley và cho biết ông vẫn còn có cơ hội để rút lại những điều đã tuyên bố.  Cũng trong ngày 30/5, bản thân chuẩn tướng Tolley đã lên tiếng cải chính thông tin gây tranh cãi mà ông đã đưa ra tại hội nghị và cho rằng ông "lẽ ra nên nói rõ ràng hơn" để tránh việc thông tin bị trích dẫn sai.  Ông Tolley cho biết, nội dung bài phát biểu của ông tại hội nghị "Special Operations Forces Industry Conference/Hội thảo kỹ nghiệp các chiến dịch đặc nhiệm" là nhằm để để các bên tham gia hiểu rõ hơn về các kỹ thuật mà lực lượng đặc biệt Mỹ tại Hàn Quốc sử dụng hỗ trợ các hoạt động của mình. Tuy nhiên, trong lúc cố gắng để giải thích vấn đề, ông đã "tạo cơ hội cho một số người tham dự rút ra những kết luận sai". Bên cạnh đó, tướng Tolley nhấn mạnh rằng Mỹ không gửi lực lượng đặc nhiệm tới Triều Tiên.
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)