UBND Hưng Yên: “Không có người dân nào bị thương trong vụ cưỡng chế"

22/05/2012 06:40
Thảo Lăng
(GDVN) - Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ của UBND tỉnh Hưng Yên ghi rõ: "Tỉnh đang chỉ đạo công an làm rõ video clip trên mạng cho rằng 2 phóng viên bị đánh”.
Trên trang web của UBND tỉnh Hưng Yên ngày 18/5/2012 đăng tải bản “Báo cáo khái quát tình hình thực tiễn Dự án khu đô thị thương mại – du lịch Văn Giang và tổ chức hỗ trợ thi công , cưỡng chế, giải phóng mặt bằng diện tích đất tại xã Xuân Quan”. 
Văn bản này được gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Trong đó, UBND tỉnh Hưng Yên báo cáo chính thức hoàn thành nhiệm vụ tổ chức, hỗ trợ thi công, cưỡng chế giải phóng mặt bằng diện tích đất tại Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên để thực hiện dự án Khu đô thị Thương mại - Du lịch Văn Giang (Ecopark).
UBND Hưng Yên: “Không có người dân nào bị thương trong vụ cưỡng chế" ảnh 1
Trang web chính thức của tỉnh Hưng Yên đăng tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ “Báo cáo khái quát tình hình thực tiễn Dự án khu đô thị thương mại – du lịch Văn Giang và tổ chức hỗ trợ thi công , cưỡng chế, giải phóng mặt bằng diện tích đất tại xã Xuân Quan”.

Các vấn đề liên quan tới công tác tuyên truyền vận động; các chính sách đền bù , hỗ trợ giải phóng mặt bằng và các biện pháp giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi,…đều có kết quả tốt. Về tổ chức hỗ trợ thi công và cưỡng chế giải phóng mặt bằng diện tích đất tại xã Xuân Quan, báo cáo ghi rõ: “Sau cưỡng chế, tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định . Tỉnh đang chỉ đạo công an làm rõ video clip trên mạng cho rằng 2 phóng viên bị đánh”.

Trước đó, trong vụ cưỡng chế ở Văn Giang, Hưng Yên ngày 24/4/2012, một clip ghi lại cảnh 2 người đàn ông, được cho là 2 nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam bị một nhóm người mặc sắc phục công an và thường phục đeo băng đỏ hành hung.

UBND Hưng Yên: “Không có người dân nào bị thương trong vụ cưỡng chế" ảnh 2
Hình ảnh trích từ bản báo cáo
Ông Nguyễn Ngọc Năm đã lên tiếng trả lời trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, mình và đồng nghiệp là ông Hán Phi Long chính là những người bị đánh.

Ông Năm cũng cho biết thêm, nơi hai nhà báo đứng không phải khu vực cấm và trong lúc bị tấn công, họ đã nói mình là nhà báo đang làm nhiệm vụ.

Hai nhà báo trên đã gửi tường trình, đồng thời Trung tâm Tin thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam đã gửi công văn tới lãnh đạo công an tỉnh Hưng Yên nhưng hơn một tuần mà không hề nhận được hồi âm.

UBND Hưng Yên: “Không có người dân nào bị thương trong vụ cưỡng chế" ảnh 3
Báo cáo ghi rõ: “Sau cưỡng chế, tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định . Tỉnh đang chỉ đạo công an làm rõ video clip trên mạng cho rằng 2 phóng viên bị đánh”.
Sau khi 2 nhà báo trả lời trên báo chí rằng mình là các nhân vật bị đánh trong clip thì chiều 10/5/2012, Giám đốc Công an Hưng Yên đã có 1 buổi làm việc với lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam. Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Trần Huy Ngạn - Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên nói: "Tham gia vụ cưỡng chế này có nhiều lực lượng, bao gồm: công an xã, công an huyện, công an tỉnh, một số công an của Bộ và dân phòng. Trong quá trình cưỡng chế, Công an tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các lực lượng tham gia chỉ bắt giữ những người quá khích, cản trở lực lượng cưỡng chế. 

Việc hai nhà báo của VOV bị hành hung, bắt giữ tại đây xảy ra ngoài ý muốn và mong được lãnh đạo Đài TNVN, hai nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long hết sức thông cảm".
Trong đó, ông khẳng định  sẽ chỉ đạo điều tra làm rõ những cán bộ tham gia hành hung nhà báo. Đồng thời, công an tỉnh Hưng Yên cũng hẹn 2 nhà báo tới trụ  sở công an tỉnh làm việc trong ngày 16/5. Tuy nhiên, cuộc làm việc này đã bị hoãn.
Thảo Lăng