Phần Lan không đồn tàu ngầm Nga xâm nhập, sợ làm "trò hề" như Thụy Điển

29/04/2015 15:43
Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Carl Haglund nói rằng ông không muốn "tạo ra một trò hề" như các nhà chức trách Thụy Điển.

Tờ Business Insider ngày 28/4 đưa tin, chính phủ Phần Lan đã từ chối xác nhận thông tin đối tượng lạ xâm nhập lãnh hải nước này có thể là tàu ngầm Nga do lo ngại có thể lặp lại "trò hề" của các nhà chức trách Thụy Điển trong một sự cố tương tự hồi tháng 10 năm ngoái.

Theo tuyên bố trước đó của chỉ huy Hải quân Phần Lan Olavi Jantunen, lực lượng hải quân nước này đã xác định một đối tượng lạ xâm nhập lãnh hải vào trưa ngày thứ Hai (27/4) và đã điều tàu ngầm ra ứng phó sau khi phát hiện nó một lần nữa vào sáng sớm ngày 28/4.

Phần Lan không đồn tàu ngầm Nga xâm nhập, sợ làm "trò hề" như Thụy Điển ảnh 1
Phần Lan từ chối đồn đoán về đối tượng xâm nhập. 

​Tàu ngầm hải quân Phần Lan sau đó đã bắn 6 quả đạn ở độ sâu vừa phải, nhưng "không có ý định gây thiệt hại", để tìm kiếm đối tượng xâm nhập. Tướng Jantunen không tiết lộ bất kỳ chi tiết hay giả thuyết nào về bản chất chính xác của đối tượng trên.

Tuyên bố, được đưa ra trong bối cảnh Hải quân Nga gia tăng hoạt động trong khu vực thời gian qua, ngay lập tức làm dấy lên các tin đồn cho rằng đối tượng lạ xâm nhập lãnh hải Phần Lan có thể là tàu ngầm Nga. 

Trên các trang mạng xã hội tại Phần Lan và nhiều nước phương Tây, nhiều người đọc rất phấn khởi với ý tưởng rằng Hải quân Phần Lan đã bắn về phía tàu ngầm Nga, tờ Business Insider cho biết.

Một sự cố tương tự đã xảy ra hồi tháng 10 năm ngoái khi Hải quân Thụy Điển phát động một cuộc tìm kiếm quy mô lớn để săn lùng đối tượng "nước ngoài" xâm nhập lãnh hải mà nhiều người đồn đoán là tàu ngầm Nga. 

Trong khi các nhà chức trách Thụy Điển khăng khăng cho rằng đối tượng xâm nhập trên là tàu ngầm nước ngoài, thì hồi đầu tháng này, một sĩ quan hải quân về hưu của Thụy Điển lên tiếng cho rằng đối tượng bị truy lùng năm ngoái nhiều khả năng là tàu ngầm dân sự hơn là tàu ngầm Nga.  

Phần Lan không đồn tàu ngầm Nga xâm nhập, sợ làm "trò hề" như Thụy Điển ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan - Carl Haglund.

Rõ ràng, chính phủ Phần Lan đã biết rút kinh nghiệm sau sự cố của Thụy Điển và đang tìm cách làm giảm nhẹ vụ việc hiện nay càng nhiều càng tốt, tờ Financial Times nhận định.

Nhận định này được đưa ra trên cơ sở tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Carl Haglund,  người nói rằng ông không muốn "tạo ra một trò hề" như các nhà chức trách Thụy Điển và rằng có nhiều lý do hợp lý để hạn chế công bố thông tin về vụ việc.

Sự tăng cường hoạt động quân sự trong khu vực của Nga những tháng gần đây cũng là một trong những mối quan ngại lớn của giới chức Phần Lan, quốc gia có biên giới trải dài 840 dặm với Moscow. Tháng 8 năm ngoái, chiến đấu cơ Phần Lan đã ba lần được huy động để chặn máy bay Nga xâm phạm không phận nước này.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Haglund thừa nhận rằng tình hình "rất bất thường" và không rõ "mục đích" của sự tăng cường hoạt động này của Nga.

Lo ngại căng thẳng gia tăng có thể là nguyên do chính khiến chính phủ Phần Lan đang tìm cách xoa dịu sự cố mới nhất, nhưng chắc chắn nó sẽ không làm giảm lo lắng của họ về việc Nga đang tìm cách thể hiện sức mạnh quân sự như một cách cảnh báo các nước láng giềng đã và đang có ý định thân phương Tây, Business Insider kết luận./.

Nguyễn Hường