Vẫn còn hiện tượng bơm tạp chất vào tôm

22/10/2019 15:59
Ngọc Hân
(GDVN) - Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết, tạp chất được bơm vào để tăng trọng lượng, giữ tôm tươi được lâu hơn nhằm thu lợi nhuận bất chính.

Ngày 21/10, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Thành phố Đà Nẵng) phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng tiếp tục lấy mẫu tôm hùm tại một cửa hàng hải sản nằm trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng) để kiểm tra làm rõ việc tôm hùm bị bơm tạp chất.

Cụ thể vào ngày 18/10, qua kiểm tra tại cửa hàng này, lực lượng chức năng cũng phát hiện tôm hùm tại cửa hàng này bị nhiễm tạp chất Agar, còn gọi là thạch rau câu.

Đây là tạp chất được bơm vào để tăng trọng lượng, giữ tôm tươi được lâu hơn nhằm thu lợi nhuận bất chính.

Chủ cơ sở kinh doanh này cho hay, tôm hùm được nhập từ một vựa hải sản tại thị xã Sông Cầu, Phú Yên, được vận chuyển về Đà Nẵng bằng xe khách.

Đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết: cơ sở này mới đi vào hoạt động, không có giấy phép kinh doanh nên cũng chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điểu kiện an toàn thực phẩm.

Vẫn còn hiện tượng bơm tạp chất vào tôm ảnh 1
Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu tôm hùm để kiểm tra làm rõ việc tôm bị bơm tạp chất.

Trong thời gian qua, xuất hiện tình trạng người kinh doanh bơm tạp chất Agar nhằm làm tươi những con tôm đã ươn, chết, giữ trọng lượng và bắt mắt như tôm mới. Hành vi này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn lừa dối người tiêu dùng để trục lợi bất chính.

Phòng Cảnh sát Môi trường Thành phố Đà Nẵng cho biết, cùng với việc tiếp tục gửi các mẫu tôm mới được nhập về để kiểm nghiệm tại Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 2, cơ quan chức năng cũng đình chỉ hoạt động đối với cửa hàng hải sản để lập hồ sơ xử lý.

Trước đó cơ quan chức năng đã xử lý nhiều vụ việc tương tự khiến người tiêu dùng hoang mang, như cua bị tiêm hóa chất bảo quản, kẹo chip chip làm từ da trâu bò, mỹ phẩm cao cấp được sản xuất như nấu cám lợn...

Không chỉ mít, sầu riêng là một trong những loại trái cây hay bị ép chín bằng các loại hóa chất độc hại. Sầu riêng khi nhúng hóa chất sẽ nhiễm lượng kim loại lớn, chứa độc tố gây hại cho sức khỏe, đặc biệt tăng nguy cơ gây ung thư, vô sinh, sinh con dị dạng…

Hóa chất dùng để ngâm sầu riềng chứa carbendazim và tebuconazole, thành phần của phân bón lá. Phân bón lá vốn là các loại sản phẩm chỉ được tưới hoặc phun trực tiếp vào lá hoặc thân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Thế nhưng, nhiều người đã vì lợi nhuận mà lạm dụng để “tắm” cho các loại quả nhanh chín.

Ngọc Hân